Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin thêm về việc rừng cộng đồng bị lấn chiếm

Ngày 26/8, Báo CAND đăng bài 'Rừng cộng đồng bị lấn chiếm trái phép', phản ánh tình trạng rừng cộng đồng ở thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được cơ quan chức năng giao cho một số hộ dân bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng nhưng đã bị lấn chiếm, sản xuất nông nghiệp, làm nhà trái phép. Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi, giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đạm Bri quản lý, một số đối tượng vẫn tiếp tục phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, có hành vi chống đối, xúc phạm lực lượng chức năng và hành hung người tố cáo.

Theo Công an huyện Bảo Lâm, năm 2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao rừng tại tiểu khu 438A, 439, thuộc xã Lộc Phú cho cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú quản lý. Chín hộ đăng ký tham gia nhưng chỉ có 2 hộ thực hiện, các hộ còn lại thực tế không tham gia. Sau đó, một số trường hợp tham gia quản lý rừng đã cùng các đối tượng khác lấn chiếm đất rừng để trồng cà phê, bơ…

Diện tích đất rừng cộng đồng xã Lộc Phú bị lấn chiếm trái phép là 97,8ha, diện tích rừng đang được bảo vệ chưa bị tác động là 68,2ha. Các hộ dân sau khi lấn chiếm trái phép đã sang nhượng qua lại rồi tranh chấp, tố cáo lẫn nhau. Ngày 29/12/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi đất rừng cộng đồng giao cho BQLRPH Đạm Bri quản lý. Sau khi BQLRPH Đạm Bri được giao quản lý tiếp tục để xảy ra 4 vụ lấn chiếm đất rừng.

Rừng cộng đồng ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm bị phá.

Rừng cộng đồng ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm bị phá.

Công an huyện Bảo Lâm đã vào cuộc điều tra, đề xuất cơ quan chức năng ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 50,5 triệu đồng. Tuy nhiên, người vi phạm không chấp hành xử phạt và khắc phục hậu quả. Hiện, UBND huyện Bảo Lâm đang xây dựng phương án để tiến hành cưỡng chế, giải tỏa diện tích đã bị các đối tượng lấn chiếm.

Liên quan tới hành vi nhân viên bảo vệ rừng bị 4 đối tượng hành hung, xúc phạm xảy ra vào ngày 12/6/2021, Công an huyện Bảo Lâm đã ra quyết định xử phạt 1 đối tượng về hành vi “xâm hại sức khỏe người khác” và 3 đối tượng về hành vi “có cử chỉ, lời nói xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác”.

Riêng vụ hành hung người tố cáo phá rừng xảy ra ngày 8/7/2022 vừa qua, Công an huyện Bảo Lâm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm khám nghiệm hiện trường, ghi nhận có 51 cây thông đã bị “ken” chết, một số cây bị hạ làm cột bờ rào và một số cây bị chôn lấp có tổng trữ lượng lâm sản thiệt hại là 20,5m3.

Công an huyện Bảo Lâm đã trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với ông Lê Văn Ba, đồng thời đánh giá tài sản bị thiệt hại. Sau khi nhận kết quả trưng cầu giám định, ông Ba không đồng ý và đề nghị được giám định lại. Công an huyện Bảo Lâm đã đưa ông Ba đi giám định tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Cũng theo Công an huyện Bảo Lâm, trong 8 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã phát hiện và khởi tố 2 vụ với 5 bị can về các tội liên quan đến quản lý và bảo vệ rừng, đồng thời lập hồ sơ xử phạt hành chính 6 đối tượng, phối hợp lập biên bản, giải tỏa 17 trường hợp lấn chiếm đất rừng, tháo dỡ 11 nhà, công trình kiên cố đã xây dựng trái phép trên đất rừng tại các xã Lộc Ngãi, Lộc Phú, Lộc Bảo.

Khắc Lịch