Tin tức thế giới 25/8: Bộ trưởng Văn hóa Algeria từ chức sau vụ giẫm đạp tại buổi hòa nhạc

Gốc
Bộ trưởng Văn hóa Algeria từ chức sau vụ giẫm đạp tại buổi hòa nhạc; Mỹ có thể sắp ký thỏa thuận thương mại với Nhật, Anh; NASA điều tra hành vi phạm tội đầu tiên xảy ra ngoài vũ trụ... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 25/8.

Quang cảnh bên ngoài sân vận động, nơi xảy ra vụ giẫm đạp tại buổi hòa nhạc rap, ở Algiers, Algeria, ngày 23/8. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Văn hóa Algeria từ chức sau vụ giẫm đạp tại buổi hòa nhạc

Bộ trưởng Văn hóa Algeria Meriem Merdaci đã từ chức ngày 24/8, hai ngày sau khi xảy ra vụ giẫm đạp tại buổi hòa nhạc Soolking ở thủ đô Algiers khiến 5 người chết và hơn 100 người bị thương. Văn phòng tổng thống Algeria cho biết đơn từ chức đã được chấp thuận.

Liên quan đến sự cố trên, Thủ tướng Algeria đã cách chức người đứng đầu ngành cảnh sát và người đứng đầu Ủy ban quốc gia về bản quyền và các quyền kế cận (ODNA) - cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm tổ chức các buổi nhạc của Algeria.

Mỹ có thể sắp ký thỏa thuận thương mại với Nhật, Anh

Tổng thống Trump hôm nay (25/8) cho hay Mỹ "đang tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại quan trọng" với Nhật Bản. Trước đó, ông Trump cũng khẳng định Mỹ đang "nghiên cứu một thỏa thuận thương mại rất lớn" với Anh và tin tưởng nó sẽ thành công.

Hiện Nhật và Mỹ đã nhất trí Nhật sẽ cắt giảm thuế đối với thịt bò, lợn nhập khẩu từ Mỹ ở mức như các thành viên TPP, Mỹ sẽ xóa bỏ thuế với rất nhiều sản phẩm công nghiệp của Nhật... Hai nước hy vọng có thể đạt thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 9.

Thương chiến Mỹ - Trung không còn đường lùi?

Theo CNN, thương chiến Mỹ - Trung đã không còn lối thoát. Ông Trump tuyên bố được định mệnh an bài để đấu với Trung Quốc, Trung Quốc cũng thề sẽ đấu đến cùng với Mỹ.

Cuộc chiến hiện đã trở thành "ai là người chịu đau giỏi hơn". Mỹ có ưu thế về sức mạnh thương mại, nhưng ông Tập Cận Bình không phải lo chuyện có tái đắc cử như ông Trump. Cuộc đối đầu giữa hai siêu cường còn là điểm ngoặt nguy hiểm đối với trật tự thế giới cũ, vốn đã suy yếu do sự trỗi dậy của Trung Quốc.

UNICEF kêu gọi các lãnh đạo G7 ưu tiên bảo vệ trẻ em Syria

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Henrietta Fore bày tỏ hy vọng rằng việc bảo vệ, đảm bảo đời sống cho trẻ em tại Syria sẽ là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận hội nghị thượng đỉnh G7 khi có nhiều dấu hiệu cho thấy bạo lực tại Idlib có thể tiếp tục leo thang.

Kể từ đầu năm 2019, ít nhất 419 trẻ em thương vong, khoảng 170 em bị biến thành các tay súng thánh chiến. Bà Fore nhấn mạnh, dù là người Syria hoặc con em của các tay súng nước ngoài, đều phải được an toàn và được thực hiện các quyền cơ bản.

NASA điều tra hành vi phạm tội đầu tiên xảy ra ngoài vũ trụ

NASA đang điều tra cáo buộc phi hành gia người Mỹ Anne McClain đã truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn đời đang ly hôn từ hệ thống máy tính Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). McClain giải thích cô vào tài khoản xem tiền thanh toán hóa đơn và chăm sóc con nuôi chung 6 tuổi.

ISS là tổ hợp công trình được phóng lên vũ trụ với sự hợp tác của 5 cơ quan không gian từ Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Canada. 5 bên này đã thống nhất khung pháp lý là công dân và tài sản của quốc gia nào được áp dụng luật của quốc gia đó.

Trả 39.000 euro/năm cho vú em giúp con gái thành sao YouTube

Một cặp vợ chồng tại Anh, đang tìm kiếm vú em với mức lương 39.000 euro/năm (hơn 1 tỉ đồng) để giúp đứa con gái 8 tuổi trở thành ngôi sao YouTube trong 2 năm. Ứng viên không chỉ cần có kinh nghiệm chăm sóc trẻ mà còn phải hỗ trợ đứa bé quay phim, biên tập và xuất bản video trên mạng.

Hiện trên YouTube, không ít trẻ em kiếm được tiền các kênh của mình. YouTube yêu cầu độ tuổi tối thiểu là 13, tuy nhiên, nhiều trẻ em sử dụng tài khoản của bố mẹ để truy cập.

H.T (t/h)