Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin tức thế giới 29/2: WHO nâng cảnh báo toàn cầu về Covid-19 lên mức rất cao, thông báo 10 bước phòng ngừa cá nhân

WHO nâng cảnh báo toàn cầu về Covid-19 lên mức rất cao, thông báo 10 bước phòng ngừa cá nhân; Hàn Quốc cảnh báo dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khuyến cáo người dân ở trong nhà; Hải quân Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 29/2.

Nhân viên y tế phun thuốc phòng dịch ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

WHO nâng cảnh báo toàn cầu về Covid-19 lên mức rất cao, thông báo 10 bước phòng ngừa cá nhân

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/2 đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với chủng mới của virus corona (SARS-nCoV-2). WHO cho rằng việc tiếp tục gia tăng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do SARS-nCoV-2 gây ra là “mối quan ngại rõ ràng”. Trao đổi với báo giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Chúng tôi hiện đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ tác động của Covid-19 lên mức rất cao và ở cấp độ toàn cầu”.

WHO thông báo 10 bước phòng ngừa cá nhân bao gồm: Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch chứa cồn, hoặc với xà phòng và nước; thường xuyên khử trùng các bề mặt như bàn, ghế; tự cập nhật kiến thức về Covid-19 từ các nguồn đáng tin cậy; tránh đi lại khi bị sốt hoặc ho; nếu bị ốm khi đang trên chuyến bay, cần báo cho phi hành đoàn ngay lập tức; tránh những nơi đông người hay những khu vực dễ tiếp xúc với người nhiễm bệnh; nếu thấy không khỏe nên ở nhà và thăm khám bác sĩ; khi dưỡng bệnh tại nhà, cần ăn ngủ và dùng đồ riêng với các thành viên gia đình; đặc biệt, nếu cảm thấy khó thở, hãy gọi bác sĩ và điều trị ngay lập tức; trong cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cần học cách đảm bảo an toàn tại trường học, công sở hay các địa điểm tôn giáo.

Hàn Quốc cảnh báo dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khuyến cáo người dân ở trong nhà

Tính đến sáng nay 29/2, số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã lên 2.931 ca, số người tử vong là 17. Trong số ca nhiễm có hơn 2.000 ca ở Daegu, chủ yếu liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. Giới chức Hàn Quốc cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng mạnh trong những ngày tới, do vậy khuyến cáo người dân ở trong nhà, tránh tụ tập đông người.

Tại tâm dịch Daegu, để ngăn dịch lây lan, chính quyền địa phương cũng quyết định cho 800 trường học hoãn khai giảng năm học mới đến ngày 23/3. Hôm qua, hơn 850 tình nguyện viên đã tới Daegu. Giới chức Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính và có các biện pháp để ghi nhận cống hiến của họ. Giới chức y tế cũng tuyên bố tăng khả năng xét nghiệm đến 20.000 xét nghiệm/ngày để nhanh chóng phát hiện những người có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Nga trục xuất 88 người vi phạm quy trình cách ly

Moskva sẽ trục xuất 88 công dân nước ngoài vi phạm các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, phó thị trưởng thành phố hôm qua cho biết. Những người vi phạm bị phát hiện trong các cuộc đột kích các bệnh viện, ký túc xá, nhà riêng, trên tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, Nga dừng nhập cảnh với nhiều công dân Trung Quốc, đình chỉ nhiều chuyến bay đến quốc gia này và đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ cuối tháng một để ngăn dịch Covid-19. Dù là quốc gia có đường biên giới dài nhất với Trung Quốc, Nga ghi nhận ít trường hợp nhiễm nCoV trên lãnh thổ. Hai trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên là công dân Trung Quốc hiện đã khỏi bệnh. Ba người Nga nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess đang được điều trị trong nước.

Hải quân Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly ngày 28/2 cho rằng để đối phó tốt hơn với Trung Quốc, Hải quân Mỹ cần thêm các tàu công nghệ cao và tập trung nhiều hơn vào năng lực nội bộ. Ông Modly nhấn mạnh, Hải quân Trung Quốc đang phát triển rất nhanh và hướng tới mục tiêu trở thành mối đe dọa thực sự trong một thập niên.

Theo Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, trong môi trường cạnh tranh ngày càng lớn, Mỹ cần tăng gấp đôi nỗ lực để đi trước các đối thủ. Ông Modly đồng thời nhận định, Hải quân Mỹ vẫn cần phải cải thiện nhiều. Để đạt được mục tiêu, cần huy động thêm nguồn lực chuyên môn từ bên ngoài cũng như cải thiện về công nghệ, từ đó giúp tiết kiệm chi phí ngay cả khi chi tiêu quốc phòng tăng lên trong ngắn hạn.

Taliban ngừng tấn công ở Afghanistan trước thềm lễ ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ

Các thủ lĩnh Taliban ngày 29/2 đã lệnh cho toàn bộ các tay súng thuộc lực lượng này "không thực hiện bất kỳ hình thức tấn công nào vì hạnh phúc của dân tộc" trước thềm lễ ký một thỏa thuận với các nhà ngoại giao Mỹ để mang lại hòa bình cho Afghanistan. “Điều quan trọng nhất là chúng tôi hy vọng Mỹ giữ lời hứa của mình ", người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabiullah Mujahid cho biết.

Hai bên dự kiến ký thỏa thuận hòa bình trong ngày 29/2 tại Doha (Qatar) sau khi thỏa thuận giảm bạo lực 7 ngày được thực thi tại Afghanistan. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút một phần trong tổng số 12.000-13.000 binh sĩ tại Afghanistan vào cuối mùa Hè này và bước đầu giữ lại khoảng 8.600 binh sĩ. Kế hoạch rút tiếp số binh sĩ này sẽ phụ thuộc vào tiến trình chính trị ở Afganistan, tương tự cách Mỹ rút quân khỏi Syria hồi năm ngoái nhưng ở quy mô lớn hơn.

H.T (t/h)

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/tin-tuc-the-gioi-292-who-nang-canh-bao-toan-cau-ve-covid-19-len-muc-rat-cao-thong-bao-10-buoc-phong-ngua-ca-nhan-565648.html