Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã vào vịnh Cam Ranh an toàn; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 3/2.

Tin tuc thoi su noi bat 3/2: Tau ngam lop Kilo thu 5 da vao vinh Cam Ranh an toan - Anh 1

Tàu vận tải Rolldock Star (Hà Lan) là một trong những tàu chuyên chở tàu ngầm Kilo về Cam Ranh

Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã vào vịnh Cam Ranh an toàn

Tối 2/2, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Star (Hà Lan) chở chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 với dự kiến được đặt tên HQ- 186 Đà Nẵng đã về đến vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) an toàn sau chặng hải trình từ Nga về Việt Nam. Sau khi vào vịnh Cam Ranh, tàu Rolldock Star neo đậu để trong vài ngày tới, các chuyên gia tiến hành hạ chìm một phần tàu vận tải này nhằm đưa tàu ngầm ra bên ngoài và đưa về Quân cảng Cam Ranh.

Đây là một trong serie 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga, nhằm từng bước xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài gần 74m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình 240m và có thể lặn sâu tối đa 300m. Tàu có tầm hoạt động 6.000-7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Trước đó, trong hai năm 2014 và 2015, Nga đã bàn giao cho Việt Nam 4 chiếc tàu ngầm tương tự và đã được Bộ Tư lệnh Hải quân đưa vào biên chế Lữ đoàn tàu ngầm 189, với các tên gọi: Tàu HQ-182 Hà Nội, HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh và HQ-184 Hải Phòng và HQ-185 Khánh Hòa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Hôm nay, ngày 3/2, trong không khí cả nước đón mừng xuân mới, mừng mùa xuân thứ 86 của Đảng, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết các đồng chí lão thành Cách mạng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đất nước ta vừa đi qua năm Ất Mùi 2015 với đầy ắp các sự kiện rất sôi động và phong phú. Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, chúng ta đã đạt được những thành quả quan trọng, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. ( Xem thêm tại đây )

Báo chí góp phần quan trọng vào thành tựu của công tác đối ngoại

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức gặp gỡ báo chí nhân dịp năm mới 2016. Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng, Đại hội Đảng lần thứ XII thành công tốt đẹp và cả nước vui mừng chào đón Xuân mới Bính Thân 2016, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao cảm ơn các cơ quan báo chí trong năm qua đã đồng hành cùng các cơ quan, ban, ngành về đối ngoại thực hiện tốt công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng vào những thành tựu của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí đã đưa tin và phản ánh chính xác, trung thực, nhạy bén, kịp thời, làm nổi bật các hoạt động đối ngoại, phù hợp chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết tại Hưng Yên, Hà Nam

Nhân dịp chào đón năm mới Bính Thân 2016, kỷ niệm 86 năm thành lập Đảng, ngày 3/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Chúc Tết Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên, Hà Nam, Chủ tịch nước ghi nhận hai tỉnh đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, giữ nhịp độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tiếp tục thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, thực hiện hiệu quả chương trình nông thôn mới.

Đánh giá cao Hưng Yên và Hà Nam thời gian qua làm tốt kinh tế đối ngoại, chuẩn bị hành trang hội nhập , Chủ tịch đề nghị hai tỉnh khai thác lợi thế vùng ven đô, lựa chọn các dự án công nghệ cao, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hạn chế nhập siêu.

Chủ tịch nước tin tưởng Đảng, bộ, chính quyền, nhân dân Hưng Yên, Hà Nam tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2015, vươn lên, xếp thứ hạng khá trong số các tỉnh, thành; có giải pháp quy hoạch dân cư, quản lý đô thị nông thôn hữu hiệu; phấn đấu đạt thành tựu hơn nữa ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Chủ tịch nước đề nghị Hưng Yên, Hà Nam chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là các gia đình chính sách, cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Bổ sung Dự án BOT mở rộng quốc lộ 1, tỉnh Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc bổ sung nút giao giữa đường tỉnh với quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam vào Dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km741+170 - Km756+705, tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan căn cứ tình hình thực tế và quy định hiện hành xem xét, quyết định bổ sung nút giao giữa đường tỉnh 575A, đường tỉnh 575B với quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, kết hợp cải tạo khoảng 1,8 km đường gom dân sinh vào Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km741+170 - Km756+705, tỉnh Quảng Trị theo hình thức hợp đồng BOT (Dự án) theo thẩm quyền, bảo đảm không tăng tổng mức đầu tư đã được phê duyệt và không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của Dự án.