Đại sứ Trung Quốc xuyên tạc vấn đề Biển Đông trên báo Anh; New Zealand: Trung Quốc nên chấp nhận phán quyết vụ kiện Biển Đông... là những tin tức tình hình Biển Đông mới nhất 24h qua.

Sự thật nào sau khẳng định của nhà khoa học Trung Quốc?

Trên thực tế, Trung Quốc có nhiều nhà khoa học về sinh thái, bản thân họ cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ các rạn san hô, những giá trị sinh học mà rạn san hô mang lại. Vậy nên duy trì các ngư trường một cách bền vững và tận dụng các giá trị của du lịch sinh thái cũng là một biện pháp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Trung Quốc đã khiến giới nghiên cứu khoa học trên thế giới bất ngờ khi khăng khăng bảo vệ cho các hoạt động xây dựng trái phép, hủy hoại các rạn san hô tại Biển Đông của Trung Quốc. Không những thế, họ còn gọi hành động đó là “giúp phục hồi” sinh thái Biển Đông (?).

Tin tuc tinh hinh bien Dong moi nhat ngay 12/6 - Anh 1

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc có thể vươn khắp Biển Đông nhờ các đảo nhân tạo phi pháp

TS Wu Shicun, Giám đốc Viện quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc đã có tuyên bố vô cùng khó hiểu: “Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật xanh trước, trong và sau khi thực hiện các hoạt động “khai hoang” của mình tại Biển Đông nhằm bảo vệ hệ sinh thái trong khu vực”.

The Diplomat cũng dẫn email của TS Wu Shicun: “Trung Quốc đã thực hiện các dự án xây dựng trên các rạn san hô chết, lấy đất cát tại tầng đất xốp, khu vực không phù hợp cho sự phát triển của san hô để san lấp. Trung Quốc cũng áp dụng phương pháp nạo vét mới và đã tính toán không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các khối trầm tích nổi trong quá trình xây dựng”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với phóng sự điều tra của BBC mà báo Người Đưa Tin đã đề cập ở kỳ trước. Phóng sự cho thấy các ngư dân Trung Quốc đã khai thác trái phép loài sò tượng ở các rạn san hô tại khu vực Biển Đông. Những hành động này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các rạn san hô tại đây...

Đọc tin chi tiết

Đại sứ Trung Quốc xuyên tạc vấn đề Biển Đông trên báo Anh

Tờ Telegraph ngày 11/6 đăng tải bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming, trong đó nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các nước bên ngoài khu vực không can thiệp vào vấn đề Biển Đông và chỉ trích Philippines đưa vụ việc lên tòa án quốc tế.

Mở đầu bài viết, Đại sứ Trung Quốc cho rằng Philippines khuấy động căng thẳng khi đơn phương nỗ lực hợp pháp hóa việc "chiếm đóng trái phép" các đảo và các rạn san hô trong quần đảo Trường Sa bằng cách đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa Trọng tài Quốc tế.

Tin tuc tinh hinh bien Dong moi nhat ngay 12/6 - Anh 2

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming.

Đại sứ Trung Quốc ngang ngược tuyên bố rằng "công chúng Anh không biết thực tế là hơn 40 đảo và rạn san hô của Trung Quốc ở quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đang bị Philippines và một số quốc gia khác chiếm đóng trái phép, xây dựng sân bay và triển khai vũ khí đến nơi này”...

Đọc tin chi tiết

New Zealand: Trung Quốc nên chấp nhận phán quyết vụ kiện Biển Đông

Tòa Trọng Tài thường trực dự kiến sẽ ra phán quyết trong vài tuần tới về vụ Philippines năm 2013 đệ đơn kiện Trung Quốc, cho rằng yêu sách chủ quyền của BắcKinh tại Biển Đông không phù hợp với UNCLOS và cần được tuyên bố là không có căn cứ.

Việc Trung Quốc ngang nhiên xây đảo nhân đạo trái phép đã khiến các quốc gia trong khu vực lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho đến nay vẫn khẳng định, nước này có quyền bác phán quyết của PCA.

Trong cuộc trả lời trên kênh truyền hình TV3 hôm 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rằng, nước này không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông và khẳng định cam kết tuân thủ các quy tắc của pháp luật.

"Chúng tôi muốn tự do hàng hải, tự do hàng không, chúng tôi muốn mở rộng các kênh đối thoại và hy vọng đó sẽ là nơi tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế", ông Brownlee nói.

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có cần phải chấp nhận phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông, ông Brownlee cho rằng đó là việc mà chính phủ Trung Quốc cần phải quyết định. Tuy nhiên, trên quan điểm của New Zealand, Trung Quốc nên tuân thủ phán quyết của Tòa...

Đọc tin chi tiết

Malaysia giam giữ 2 tàu cá và 20 ngư dân Việt Nam

2 tàu cá Việt Nam cùng 20 ngư dân vừa bị lực lượng chức năng Malaysia giam giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Bernama dẫn lời ông Khoo Teng Chuan - Giám đốc cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, chiều 10/6, 2 tàu cá Việt Nam đã bị lực lượng chức năng Malaysia chặn lại khi đang hoạt động tại vùng biển cách bang Pahang 67 hải lý.

Theo ông Chuan, ban đầu các ngư dân được cho là đã chạy trốn khi thấy lực lượng chức năng, sau đó bị bắt giữ sau một cuộc truy đuổi 5 hải lý.

Trong 2 tàu cá này chỉ có 1 tàu có giấu tờ hợp lệ, Malaysia đã thu giữ các tàu, dụng cụ đánh bắt và lượng cá ước tính 1 triệu RM (hơn 240.000 USD). Các ngư dân VN đang bị tạm giam để điều tra thêm.

Lê Thanh