Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 8/7

Gốc
Trung Quốc tuyên bố 'phong tỏa' Biển Đông; ASEAN sẽ phản ứng như thế nào sau phán quyết vụ kiện Biển Đông?... là những tin tức tình hình Biển Đông nóng nhất 24h qua.

ASEAN sẽ phản ứng như thế nào sau phán quyết vụ kiện Biển Đông?

tờ Straits Times đăng nhận định của Nghiên cứu sinh tiến sĩ Prashanth Parameswaran tại Trường Luật Fletcher thuộc Đại học Tufts ở Mỹ về việc PCA sắp đưa phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò" trên Biển Đông cho rằng, nếu như ASEAN ra tuyên bố chung về phán quyết của PCA chắc chắn sẽ có lợi cho cả khối...

Đọc tin chi tiết

Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 8/7 - Ảnh 1

Các Ngoại trưởng ASEAN tham dự hội nghị đặc biệt với Trung Quốc tại Côn Minh tháng trước.

Trung Quốc tuyên bố 'phong tỏa' Biển Đông: nguy cơ đụng độ tàu Mỹ

Trung Quốc vừa tuyên bố lập "vùng cấm thuyền" rộng 63.000 km vuông trên Biển Đông, giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, một động thái được cho là dễ gây khiêu khích với tàu Mỹ trong khu vực...

Đọc tin chi tiết

Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 8/7 - Ảnh 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Mỹ kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc ngày 7/7 kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

“Chúng tôi kêu gọi hai bên tuân thủ phán quyết, và tất cả các bên có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông tránh những tuyên bố hay hành động gây hấn”, ông Abraham Denmark, một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về khu vực Đông Á của Lầu Năm Góc nói trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Báo Thái Lan: Thái độ của Tổng thống Philippines quyết định phản ứng của các nước ASEAN vụ kiện Biển Đông

Hiện chưa rõ tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có phản ứng như thế nào về phán quyết của PCA về vụ kiện "đường lưỡi bò" trên Biển Đông của Trung Quốc, được cho là có lợi cho Manila. Theo nhận định của tờ The Nation (Thái Lan) ngày 7/7, thái độ của ông Duterte sẽ quyết định phản ứng của các nước khác trong ASEAN và cũng sẽ tác động đến quan hệ tương lai giữa ASEAN và Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ không rời khỏi UNCLOS

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 7/7 đưa tin, khi tham dự Hội nghị đối thoại vấn đề Biển Đông của các cơ quan nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ ở Washington, ngày 6/7, nhiều học giả Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ không vì kết quả vụ kiện trọng tài Biển Đông mà rút khỏi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Trung Quốc ở lại với UNCLOS có lợi cho "bảo vệ ổn định trật tự biển thế giới".

Trong cuộc họp báo cùng ngày, nhiều học giả tham gia hội nghị đối thoại này đã đưa ra quan điểm nêu trên. Quan điểm trên được đưa ra khi trước đó có tờ báo cho rằng một khi Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) đưa ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc, Trung Quốc có thể cân nhắc rút khỏi UNCLOS.

Chu Phong, chủ nhiệm Trung tâm sáng tạo hiệp đồng nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc, Đại học Nam Kinh cho rằng bất kể phán quyết trọng tài lần này có bao nhiêu tính tranh cãi thì đều sẽ không khiến cho Trung Quốc rút khỏi UNCLOS.

Ông này nói rằng Trung Quốc không chỉ là "người bảo vệ" của UNCLOS, mà còn là người được lợi từ UNCLOS. UNCLOS có thể giúp Trung Quốc thu được "lợi ích lâu dài" trong trật tự biển.

Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 8/7 - Ảnh 3

Chu Phong, chủ nhiệm Trung tâm sáng tạo hiệp đồng nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc, Đại học Nam Kinh.

Trong khi đó, Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã đóng góp cho sự ra đời của UNCLOS, đã tham gia Hội nghị Luật biển Liên hợp quốc lần thứ ba, đã đóng góp cho sự ra đời của bộ Hiến chương Biển này.

Ngô Sĩ Tồn nói: "Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không vì phán quyết lần này mà rút khỏi UNCLOS, tin rằng Trung Quốc ở lại UNCLOS có lợi cho bảo vệ sự hài hòa và ổn định của trật tự biển thế giới".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng từng nhấn mạnh, Trung Quốc kiên trì không chấp nhận, không tham gia vụ kiện của Philippines hoàn toàn là "bảo vệ" quyền uy của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Philippines sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết của PCA

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 8/7 cho biết chính quyền Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng có thể nhanh chóng bắt đầu đàm phán với Trung Quốc sau khi tòa trọng tài có phán quyết.

Theo đó, nội dung đàm phán bao gồm cùng khai thác nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên dưới biển và khu vực đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

Tin tức tình hình Biển Đông mới nhất ngày 8/7 - Ảnh 4

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Hà Yên (T/h)

Tin nóng

Tin mới