Tin văn hóa

Gốc
Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP Huế) vừa khai mạc triển lãm 'Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng'.

Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên - Huế

Triển lãm giới thiệu hơn 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, xoay quanh những câu chuyện cảm động về tình cảm của Bác Hồ với các dân tộc miền Tây Thừa Thiên - Huế, tập trung vào ba nội dung chính, gồm: Các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên - Huế; Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên - Huế; Lịch sử và nhân chứng và trên quê hương những người mang họ Bác Hồ.

Đây là hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày đồng bào các dân tộc miền Tây Thừa Thiên - Huế mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Xuất lộ nhiều dấu tích kiến trúc tại Hoàng thành Thăng Long

Các nhà khoa học đã có những nhận định bước đầu về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích đã xuất lộ tại hố khai quật khu vực Chính điện Kính Thiên.

Cuộc khai quật năm 2018 đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 6,5m với các lớp văn hóa và kiến trúc có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại.

Những di vật được phát hiện thuộc nhiều loại hình khác nhau như đồ đất nung, đồ gốm, đồ gỗ, đồ kim loại, gạch ngói và vật liệu trang trí lợp mái cung điện… cho thấy rõ hơn tầm quan trọng và giá trị to lớn của khu di tích chính điện Kính Thiên và kiến trúc Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử.

Đây chính là nguồn tư liệu mới phục vụ dự án nghiên cứu, khôi phục Chính điện Kính Thiên.

21 đoàn tham dự Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần 6

Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 6 - Hội An 2019 diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ thuộc 21 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng đua tài với các nghệ sĩ của 7 đoàn hợp xướng của Việt Nam là các nghệ sĩ Trung Quốc, Estonia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ...

Các đoàn hợp xướng sẽ tranh tài ở nhiều nội dung khác nhau và tham gia trình diễn trong chương trình “Giai điệu quốc tế” cùng lễ diễu hành đường phố tại khu phố cổ Hội An. Đây là cơ hội để đoàn hợp xướng các nước đến giao lưu âm nhạc, giới thiệu về đất nước, quê hương mình, đồng thời cũng là dịp để Hội An quảng bá hình ảnh đến với quốc tế.

KP (TH)