Sau 4 tháng gián đoạn, ngày 5/10, việc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được nối lại tại vùng biển Ấn Độ Dương, mặc dù thời tiết xấu có thể làm chậm tiến trình.

Nhật Bản: Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo bão Phanfone (Phan-phô-nê) đã đổ bộ vào vùng Shikoku, miền Tây nước này trong đêm 5/10, đem theo mưa lớn trên diện rộng ở các khu vực từ Tây sang Đông. Đến 11h sáng cùng ngày (giờ Nhật Bản), tức 9h (giờ Việt Nam), bão Phanfone đã ở vị trí cách đảo Yakushima khoảng 140km về phía Nam Tây Nam và đang di chuyển với vận tốc 20km/h về phía Bắc, với sức gió lên tới 216km/h.

Pakistan: Lực lượng Taliban ở nước này mới tuyên bố trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ra lệnh cho các chiến binh trong khu vực trợ giúp nhóm này trong chiến dịch thành lập một nhà nước Hồi giáo toàn cầu.

Triều Tiên: Ngày 5/10, một quan chức cấp cao của Triều Tiên trong chuyến thăm hiếm hoi tới Hàn Quốc đã bác bỏ tin đồn về vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Vị quan chức này khẳng định, sức khỏe của ông Kim Jong Un “không có vấn đề” gì cả.

Syria: Quân đội Syria Tự do (FSA) đang nỗ lực xúc tiến hợp nhất 65 nhóm nổi dậy vũ trang sau khi Mỹ công bố kế hoạch huấn luyện cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria đang chiến đấu chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Mỹ và Philippines ngày 5/10 đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chung tại căn cứ Hải quân Philippines trên đảo chính Luzon. Cuộc tập trận tấn công đổ bộ nói trên, nằm trong khuôn khổ Tập trận Đổ bộ thường niên của Philippines, hay còn gọi là PHIBLEX