Cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Zayed 1” giữa Ai Cập và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã khai mạc hôm 3-3 và kéo dài 2 tuần với sự tham gia của các đơn vị thuộc 3 lực lượng chiến đấu của hai nước là hải quân, không quân và lực lượng đặc nhiệm.

Ngày 4/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định, chính quyền Phnom Penh không dung thứ cho các vụ đình công và biểu tình bất hợp pháp do lực lượng đối lập và các liên minh nghiệp đoàn cầm đầu. Được biết, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) và 6 liên minh nghiệp đoàn Campuchia đã cầm đầu nhiều cuộc biểu tình kể từ sau khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 7/2013 với thắng lợi thuộc về đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen. Hai vụ biểu tình bạo lực hôm mùng 2 và 3 - 1 đã làm 4 người biểu tình thiệt mạng và 21 người vẫn bị tạm giữ.

Kỳ họp thứ 2 khóa 12 Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc đã khai mạc hôm 3-3 tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hơn 2.200 đại biểu. Song song với kỳ họp Chính hiệp, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc cũng bắt đầu vào ngày 5-3. Nhiều chính sách quan trọng về phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, đối ngoại... của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa ra tại kỳ họp này.

Với nhiệm vụ bảo vệ các cựu nguyên thủ quốc gia, một đơn vị đặc nhiệm có tên gọi là “nhóm D” vừa được thành lập trong lực lượng quân đội Indonesia . Hiện tại, “nhóm D” gồm gần 300 nhân viên và được chia làm 10 đội, mỗi đội gần 30 người.

Hôm 3/3, chiếc máy bay chở một nhóm nghị sĩ Iran do Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và đối ngoại của Quốc hội Iran Alaeddin Ali Boroujerdi dẫn đầu đang trên đường đi thăm một số quốc gia ở Mỹ Latin đã vấp phải lệnh cấm bay khi qua không phận Mỹ. Máy bay buộc phải thay đổi đường bay.

Chiều 3/3, công an Trung Quốc đã “phá án” thành công vụ tấn công khủng bố ở nhà ga Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc và bắt giữ 3 nghi can còn lại. Trong một thông báo, Bộ Công an Trung Quốc cho biết, một nhóm khủng bố gồm 8 thành viên (6 nam, 2 nữ) do Abdurehim Kurban đứng đầu, đã tiến hành vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam hôm 1-3 làm 29 người chết và 143 người bị thương. Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt 4 tên thuộc nhóm trên và bắt giữ 1 phụ nữ bị thương tại hiện trường