Tin vắn thế giới

Gốc
* Trong thông điệp nhân kỷ niệm lần thứ 68 Ngày LHQ, Tổng Thư ký Ban Ki Mun khẳng định các mục tiêu cao cả của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh là nỗ lực bảo vệ hòa bình, ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang, tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường sống và giải quyết nhiều vấn đề liên quan cuộc sống con người.

* Cuộc biểu tình ba ngày của đảng Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) kết thúc không xảy ra bạo lực, nhưng đã có vi phạm như tuần hành vượt quá số lượng người cho phép và đi vào một số tuyến đường không được phép.

* Lực lượng bán quân sự Ấn Độ cho biết, binh sĩ Pa-ki-xtan đã nã súng và đạn cối vào hơn một chục đồn biên phòng của Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia, khiến ít nhất 10 dân thường bị thương.

* Cảnh sát Phi-li-pin được đặt trong tình trạng báo động cao trước thềm cuộc bầu cử địa phương ngày 28-10 tới. Gần một tháng qua đã xảy ra 51 vụ bạo lực liên quan bầu cử, làm ít nhất 22 người chết.

* Theo Tân Hoa xã, Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã bác đơn kháng cáo của cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, liên quan bản cáo trạng và mức án tù chung thân trong phán quyết tháng trước.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố, U-crai-na không thể gia nhập Liên minh Hải quan Nga - Bê-la-rút - Ca-dắc-xtan nếu Ki-ép ký Hiệp định Liên kết với Liên hiệp châu Âu (EU).

* Na Uy cho biết đã từ chối đề nghị của Mỹ muốn Ô-xlô tiếp nhận vũ khí hóa học của Xy-ri để tiêu hủy và cho rằng, thời hạn chót hoàn tất tiêu hủy vào giữa năm 2014 là khó đạt được.

* Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đạt 0,8% trong quý III và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ba năm qua. Dự báo, Anh có thể đạt mức tăng GDP 2,5% năm 2014.

* Truyền thông I-ta-li-a đưa tin: Hơn 800 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó nhiều người mang quốc tịch Ê-ri-tơ-ri-a, đã được cứu sống trong hàng loạt chiến dịch riêng rẽ ở vùng Địa Trung Hải giữa I-ta-li-a và châu Phi.

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma kêu gọi Hạ viện thông qua dự luật cải cách nhập cư do Nhà trắng đề xuất trong năm nay. Dự luật đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 6.

* Bộ trưởng Ngoại giao Bun-ga-ri C.Vi-giê-nhin tới Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận với người đồng cấp A.Đa-vu-tô-glu đối phó làn sóng người nhập cư đến từ Xy-ri.

* Hãng thông tấn SANA của Xy-ri đưa tin, một xe cài bom phát nổ ở ngoại ô thủ đô Đa-mát, khiến một số người chết, trong đó có ba phần tử khủng bố trên xe.

* Liên minh tiền tệ và kinh tế Tây Phi (UEMOA), gồm Bê-nanh, Buốc-ki-na Pha-xô, Cốt Đi-voa, Ghi-nê Bít-xao, Ma-li, Ni-giê, Xê-nê-gan và Tô-gô, thông qua chính sách an ninh và hòa bình chung nhằm đối phó các thách thức ở khu vực.

* Phái bộ EU tại Ma-li cử 20 thành viên ngày 28-10 giám sát cuộc tổng tuyển cử gồm hai vòng, lần lượt diễn ra các ngày 24-11 và 15-12 tới ở quốc gia Tây Phi này.

* Hai binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự ở bang Ten-ne-xi. Đây là vụ xả súng mới nhất sau vụ làm 13 người thiệt mạng ở Oa-sinh-tơn một tháng trước.

* Ít nhất một người chết, khoảng 20 người mất tích và 51 người bị thương trong vụ nổ lớn tại một nhà máy sản xuất kẹo ở thủ phủ Xi-u-đát Hoa-rết, bang Chi-hua-hua ở miền bắc Mê-hi-cô.

Tin nóng

Tin mới