Tin vắn thế giới

Gốc
Nguồn tin tư phápThái-lan cho biết, Thủ tướng nước này Dinh-lắc Xin-na-vắt có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết hại người biểu tình trong vụ đụng độ bạo lực ngày 18-2 vừa qua, sau khi thân nhân của hai người biểu tình thiệt mạng đã đệ đơn kiện bà lên Tòa án hình sự Thái-lan.

* Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen tái khẳng định chính phủ nước này sẽ không dung thứ các cuộc biểu tình hoặc đình công bất hợp pháp do phe đối lập và các nghiệp đoàn ủng hộ phe đối lập tổ chức. Ông nhấn mạnh phe đối lập đã lợi dụng công nhân làm bàn đạp chính trị.

* Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố, từ tháng 4, tập đoàn này sẽ bãi bỏ mức giá khí đốt ưu đãi bán cho U-crai-na vì Ki-ép mới chỉ thanh toán cho Gazprom gần 50% tổng số tiền mua khí đốt của cả năm 2013.

* Trước thềm hội nghị cấp cao Tổ chức "Sáng kiến vịnh Ben-gan về hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa lĩnh vực" (BIMSTEC) khai mạc tại Mian-ma, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ X.Khu-sít kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế, năng lượng, kết nối và giao lưu nhân dân.

* Một tuần sau sự sụp đổ của Liên minh Tự do - Xã hội (SLU) cầm quyền, Thủ tướng Ru-ma-ni V.Pôn-ta đã công bố danh sách chính phủ mới gồm 25 thành viên, trong đó có bốn Phó Thủ tướng.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốpcho biết, Mátxcơ-va ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la trong việc duy trì ổn định trong nước trước những âm mưu của các thế lực thù địch luôn tìm cách gây rối và chống phá thành quả của cuộc Cách mạng Bô-li-va.

* Tổng thống An-giê-ri A.Bu-tê-phli-ca trở thành người thứ năm chính thức nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống lên Hội đồng Hiến pháp. Ông đã thu thập được hơn bốn triệu chữ ký ủng hộ để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư.

* Tỷ phú Mỹ O.Bắp-phít, Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Berkshire Hathaway đã bày tỏ hoài nghi về tương lai của đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC). Ông cho rằng, đồng tiền ảo này "mang tính đầu cơ quá cao" và "không đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá của tiền tệ".

* Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, cơ quan này không chỉ đạo việc cân đối cung-cầu liên quan nguồn nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản, đồng thời khẳng định tất cả nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

* IAEA xác nhận I-ran đang tích cực thực hiện những cam kết trong thỏa thuận tạm thời ký với nhóm P5+1, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước.

* Tỷ phú Bin Ghết đã vượt "ông trùm" viễn thông Mê-hicô C.Xlim để giành lại vị trí người giàu nhất thế giới với tổng số tài sản tới 76 tỷ USD.

* Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định rằng, việc các đối tác của Nga trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển ngừng các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị cấp cao của nhóm, dự kiến diễn ra tại Xô-tri vào ngày 4-6 tới, là vô căn cứ.

* Máy bay Mỹ đã bắn hai quả tên lửa vào một xe ô-tô nghi là của An Kê-đa ở tỉnh Sa-oa của Y-ê-men, tiêu diệt ba tay súng và làm bị thương hai tên khác. Vụ không kích diễn ra sau khi các phần tử khủng bố tiến công một đội tuần tra quân sự ở miền nam, sát hại sáu binh sĩ.

* Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) công bố các quy định khí thải mới Tier 3 đối với ô-tô và xăng, sẽ bắt đầu được thực thi từ năm 2017 đến năm 2025. Theo đó, quy định giảm lượng khí thải từ các loại ô-tô và hơn 60% lượng lưu huỳnh của xăng.

* Theo Tổ chức cấm vũ khí hóa học, Xy-ri đã chuyển ra khỏi nước này khoảng một phần ba kho vũ khí hóa học để chuẩn bị cho quá trình tiêu hủy.

* Một số tay súng chưa rõ danh tính đã tiến công trụ sở hội đồng thành phố Xa-ma-ra, thuộc tỉnh Xa-la-hê-đin của I-rắc, bắt giữ các nhân viên và một số dân thường có mặt tại trụ sở làm con tin.

Tin nóng

Tin mới