Tin vui cho doanh nghiệp Việt Nam: Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Gốc
Bộ Công thương cho biết, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc mới đây đã ra thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm.

Tin vui cho doanh nghiệp Việt Nam: Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm - Ảnh 1

Ảnh Internet

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm: tôm khô và thực phẩm bảo quản lạnh để sử dụng lâu dài; mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ, thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín được khai thác từ vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Lệnh cấm được nới lỏng là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc cho rằng nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ lây lan.

Trước đó, lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12/2016.

Tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới (rời cảng ở nước ngoài từ ngày 9/1/2017) khi đến Úc sẽ bị yêu cầu phải xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảng sang Úc cũng bị kiểm tra ngặt nghèo.

Mới đây nhất, hai doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản tại Cà Mau đã ký hợp đồng trước đó và đang trên đường vận chuyển hàng tới Úc đã bị trả về. Việc ngừng ký kết hợp đồng cũng như các lô hàng đã ký bị trả về khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng. Riêng các lô hàng bị trả về, mỗi doanh nghiệp thiệt hại khoảng 1,6 - 1,8 triệu USD.

Mai Phương

Tin nóng

Tin mới