Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin vui Covid-19: Số ca tử vong toàn cầu 'xuống đáy'

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do dịch Covid-19 giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm qua với gần 50.000 ca tử vong hồi tuần trước.

Số ca tử vong do Covid-19 đang giảm ở mọi khu vực, ngoại trừ châu Âu nhưng bất bình đẳng về vắc -xin vẫn tiếp tục hoành hành ở phần lớn các nước đang phát triển.

Ông Tedros cho biết 56 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu của WHO về tiêm phòng cho 10% dân số hồi cuối tháng 9, đồng thời các trường hợp tử vong được ghi nhận cao nhất ở các quốc gia ít được tiếp cận với vắc-xin nhất.

Ông Tedros cho biết: "Đó vẫn là mức cao không thể chấp nhận được, gần 50.000 ca tử vong mỗi tuần. Con số thực tế chắc chắn còn cao hơn".

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do dịch Covid-19 giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm qua.Ảnh: Reuters

Theo ông Tedros, 3 quốc gia gồm Burundi, Eritrea và Triều Tiên vẫn chưa bắt đầu phân phối vắc-xin và phần lớn trong số 56 quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng dưới 10% là ở châu Phi.

Theo đài CNBC, các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao đã sử dụng 75% tổng số liều vắc-xin được phát triển trong đại dịch Covid-19 tính đến nay trong khi chưa đến 5% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm 13-10, ông Tedros kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng tiêm tăng cường để giúp đáp ứng mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho tối thiểu 40% dân số ở mọi quốc gia vào cuối năm nay.

Cùng ngày, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho hay các ca tử vong và nhập viện do dịch Covid-19 dự kiến sẽ giảm trong 4 tuần tới.

Báo cáo mới nhất dự báo có khoảng 740.000 - 762.000 ca tử vong được ghi nhận đến ngày 6-11. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp có số ca tử vong mới do dịch Covid-19 được dự báo giảm. Theo dữ liệu từ Trường ĐH Johns Hopkins, đã có hơn 717.000 ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ.

Người dân chờ tiêm vắc-xin ở Brazil. Ảnh:Reuters

Các dự báo mới được đưa ra khi các ca mắc Covid-19 đang giảm ở Mỹ. Tuy nhiên, số ca mắc mới ở trẻ em vẫn cao, với 148.222 ca được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 7-10, theo dữ liệu từ Học viện Nhi khoa Mỹ hôm 11-10. Trẻ em chiếm gần 1/4 tổng số ca mắc mới được ghi nhận mỗi tuần.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), cơ quan y tế công cộng quốc tế hoạt động để cải thiện mức sống và sức khỏe của người dân châu Mỹ, hôm 13-10 cho biết số ca mắc Covid-19 nói chung đang giảm ở khu vực Bắc Mỹ nhưng vẫn ở mức cao ở Trung Tây Mỹ, Alaska và lãnh thổ Tây Bắc của Canada, nơi tỉ lệ mắc Covid-19 cao gấp 10 lần mức trung bình toàn quốc.

Tại vùng Caribe, Barbados đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 và ca tử vong cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, tăng gấp 5 lần số ca nhiễm trong tháng trước, theo PAHO. Giám đốc PAHO Carissa Etienne cảnh báo nếu không có hành động phối hợp nhằm tăng tỉ lệ tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng, dịch Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu trong khu vực.

Xuân Mai

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tin-vui-covid-19-so-ca-tu-vong-toan-cau-xuong-day-20211014093728309.htm