Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình báo Anh: Nga kiểm soát 90% tỉnh Lugansk

Báo Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Bộ Quốc phòng Anh ngày 3/6 dẫn tin tình báo cho hay Nga đã kiểm soát 90% lãnh thổ tỉnh Lugansk, và có thể sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực này trong hai tuần tới.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đạt một số thành công về mặt chiến thuật ở Donbas, duy trì được đà tiến công và đang nắm thế chủ động trước Ukraine.

Bộ này cho hay Nga đã kiểm soát 90% tỉnh Lugansk, và nhiều khả năng sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực này trong hai tuần tới, Guardian đưa tin.

“Nga đã đạt được những thành công chiến thuật gần đây với nhiều tổn thất, và bằng việc tập trung lực lượng và hỏa lực bắn vào một khu vực cụ thể của chiến dịch”, báo cáo của tình báo Quốc phòng Anh cho biết.

Phía Anh nói ở những mặt trận khác, Nga hiện không điều động hay di chuyển quân, thay vào đó đã chuyển sang thế phòng ngự.

Tình báo Anh nhận định để thành công, Nga sẽ phải đầu tư nhiều về nhân lực và vật lực, và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa.

 Bước tiến của Nga tại thành phố Sievierodonetsk theo tính toán của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Mỹ. Đồ họa: Guardian.

Bước tiến của Nga tại thành phố Sievierodonetsk theo tính toán của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Mỹ. Đồ họa: Guardian.

“So với kế hoạch ban đầu của Nga, (Moscow) chưa đạt được mục tiêu chiến lược nào”, Bộ Quốc phòng Anh kết luận.

Cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra khi chiến sự tại Ukraine bước sang ngày thứ 100, kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự" hôm 24/2.

Ngày 2/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã có một số thành công khi giao tranh với Nga ở Sievierodonetsk thuộc Lugansk, nhưng tình hình tổng thể ở Donbas vẫn không thay đổi.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết Nga hiện nắm quyền kiểm soát hầu hết khu vực trong thành phố Sieverodonetsk.

Kiểm soát được Sievierodonetsk sẽ đưa Nga tiến gần hơn một bước tới mục tiêu đã nêu trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến - kiểm soát phía đông Ukraine - nơi có lực lượng ly khai thân Moscow.

Bên trong thành phố Ukraine do Nga kiểm soát hoàn toàn Thành phố cảng Kherson ở miền Nam Ukraine đã bị Nga kiểm soát hoàn toàn kể từ đầu tháng 3. Các quan chức do Moscow hậu thuẫn đang thúc đẩy việc chính thức sáp nhập Kherson vào Nga.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tinh-bao-anh-nga-kiem-soat-90-tinh-lugansk-post1323213.html