Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình báo Mỹ đánh giá khả năng Triều Tiên thử hạt nhân trong năm nay

Trong bản báo cáo công bố ngày 13/4, các chuyên gia tình báo Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể khôi phục các vụ thử hạt nhân trong năm nay như một cách để buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden bước vào đối thoại.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể có một số hành động gây hấn và tiềm tàng gây bất ổn nhằm định hình lại môi trường an ninh khu vực và gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh, trong đó có thể gồm cả việc khôi phục các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa”, theo bản báo cáo về các mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trên thế giới do Văn phòng Giám đốc tình báo Quốc gia Mỹ công bố.

Triều Tiên không tiến hành vụ thử tên lửa tầm xa nào trong hơn 3 năm qua và để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ. Ảnh: DW

“Chúng tôi đánh giá ông Kim coi vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe cao nhất đối với sự can thiệp của nước ngoài và tin rằng qua thời gian Triều Tiên có thể được quốc tế công nhận là một quốc gia hạt nhân”, bản báo cáo cho biết.

Triều Tiên không tiến hành vụ thử tên lửa tầm xa nào trong hơn 3 năm qua và để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên bản báo cáo của Tình báo Mỹ cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang cân nhắc về việc khôi phục các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa trong năm nay để buộc Mỹ phải đàm phán về các yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Bản báo cáo 27 trang cũng nói về chương trình hạt nhân Iran và dự đoán trước về tuyên bố ngày 13/4 của Iran về việc làm giàu urani lên cấp độ 60%. Điều này là một bước tiến gần tới mốc làm giàu urani ở cấp độ 90% - mức cần thiết để sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi vẫn cho rằng hiện tại Iran không tiến hành các hoạt động chủ chốt và thiết yếu cho việc phát triển vũ khí hạt nhân. Nếu không được dỡ bỏ trừng phạt, Iran có thể cân nhắc các lựa chọn như làm giàu urani lên cấp độ 60% để phục vụ cho lò phản ứng nước nặng 40 megawatt mới”, báo cáo nhấn mạnh./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo AFP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tinh-bao-my-danh-gia-kha-nang-trieu-tien-thu-hat-nhan-trong-nam-nay-850172.vov