Tình báo Mỹ đánh giá tài liệu thu hồi từ Mar-a-Lago

Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đánh giá rủi ro an ninh tiềm ẩn nếu các tài liệu thu hồi trong cuộc khám xét tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, ở Florida, bị tiết lộ.

Bức thư gửi từ Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) Avril Haines đến Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Carolyn Maloney cho biết Bộ Tư pháp và DNI "đang cùng hợp tác để tạo điều kiện cho một cuộc đánh giá tài liệu mật", bao gồm những hồ sơ bị thu giữ tại Mar-a-Lago hôm 8/8.

Trong một tuyên bố chung, ông Schiff và bà Maloney cho biết họ ủng hộ việc chính phủ "đánh giá thiệt hại do hành động lưu trữ không đúng cách các tài liệu mật tại Mar-a-Lago", Reuters đưa tin hôm 27/8.

Giám đốc Haines cho biết DNI "cũng sẽ dẫn đầu một cuộc đánh giá của Cộng đồng Tình báo (IC) về nguy cơ tiềm ẩn với an ninh quốc gia từ việc tiết lộ các tài liệu liên quan", bao gồm cả những tài liệu bị thu giữ.

 Dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, ở Florida, bị khám xét hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

Dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, ở Florida, bị khám xét hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

Đáp trả, phát ngôn viên của ông Trump, Taylor Budowich, cáo buộc Hạ nghị sĩ Schiff thiếu thận trọng với tình báo Mỹ và khẳng định đảng Dân chủ đang "vũ khí hóa cộng đồng tình báo để chống lại cựu tổng thống, bằng những thông tin rò rỉ có chọn lọc và không trung thực".

Trước đó, vào ngày 26/8, Bộ Tư pháp tiết lộ đang điều tra ông Trump về việc chuyển tài liệu mật khỏi Nhà Trắng. Cơ quan này tin rằng ông đã giữ các tài liệu mật liên quan đến việc thu thập thông tin tình báo và nguồn nhân lực gián điệp, vốn là một trong những bí mật chặt chẽ nhất của Mỹ.

Bộ Tư pháp cũng đã công bố một bản khai làm cơ sở cho cuộc khám xét bất thường của FBI tại Mar-a-Lago. Trong đó, các đặc vụ đã thu giữ 11 bộ hồ sơ tuyệt mật, bao gồm một số tài liệu được dán nhãn "tối mật", có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia nếu bị lộ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hải Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tinh-bao-my-danh-gia-tai-lieu-thu-hoi-tu-mar-a-lago-post1349880.html