Tình báo Mỹ tố UAE làm 'cờ giả' để trừng phạt Qatar

Gốc
Ngày 17.7, tờ Washington Post đã trích dẫn báo cáo của tình báo Mỹ cho thấy chính UAE đã làm "cờ giả" để các chính phủ Ả Rập khác cùng nhau cấm vận Qatar, tạo nên cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Đông từ hồi tháng 5 tới nay.

Tình báo Mỹ tố UAE làm 'cờ giả' để trừng phạt Qatar - Ảnh 1

Cuộc khủng hoảng tại các nước vùng Vịnh là do hacker gây nên?

Cụ thể, Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ ẩn danh cho biết chính UAE đã thực hiện một cuộc tấn công mạng nhắm vào trang web của chính phủ Qatar và đưa ra một câu chuyện giả dối làm tiền đề cho cuộc khủng hoảng giữa các nước Ả Rập.

Báo cáo của tình báo Mỹ hôm 16.7 cho biết rằng các thành viên cao cấp trong chính phủ UAE đã thảo luận về cuộc tấn công mạng chỉ một ngày trước khi có câu chuyện Quốc vương của Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani ca ngợi Iran và tuyên bố có quan hệ tốt với Israel. Sau khi thông tin này được đăng tải đã tạo nên cuộc căng thẳng ngoại giao giữa UAE và 4 nước Ả Rập khác.

Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và UAE đều tuyên bố cắt đứt quan hệ, cắt đứt hàng không, đường bộ và hàng hải với Doha với lý do chính quyền Qatar “bảo trợ cho khủng bố”. Cuộc khủng hoảng này đã kéo dài gần 2 tháng và chưa bên nào thấy có dấu hiệu lùi bước, đặc biệt sau khi nhóm nước dẫn đầu bởi Ả Rập Saudi ra "tối hậu thư" với Doha nhưng Qatar kiên quyết không chấp hành.

UAE ngay lập tức lên tiếng phản đối và nói rằng nội dung của bài báo là "giả dối", nhấn mạnh UAE "không có vai trò gì" trong vụ tấn công mạng này.

Ngay từ đầu, khi câu chuyện trên được được lan truyền, Qatar đã khẳng định rằng thông tin này là sai và là kết quả của một đòn tấn công mạng. Vì vậy, ngay sau bài báo của Washington Post được đăng tải, Qatar ngay lập tức hoan nghênh và nhấn mạnh báo cáo "rõ ràng chứng minh tội phạm tin tặc đã diễn ra".

Sheikh Saif bin Ahmad Al Thani, người đứng đầu văn phòng truyền thông chính phủ của Qatar nói rằng "hành động khủng bố không gian mạng này là đặc biệt đáng tiếc khi do một thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gây ra".

"Hành vi phạm tội này thể hiện một sự vi phạm rõ ràng đối với luật pháp quốc tế và các thỏa thuận tập thể, song phương giữa các quốc gia thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh cũng như các thỏa ước tập thể với Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Liên Hợp Quốc", ông al-Thani nói.

Hội đồng hợp tác vùng Vịnh là một tổ chức gồm 6 thành viên là Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và UAE. Ngay sau khi cuộc khủng hoảng nổ ra, Kuwait không nghiêng về phía nước nào và trở thành trung gian hòa giải.

Ông al-Thani nói rằng chính phủ Qatar hiện đang tiến hành cuộc điều tra toàn diện về cuộc tấn công mạng này và các công tố viên sẽ "thực hiện mọi biện pháp pháp lý cần thiết để đưa các thủ phạm và kẻ làm ra tội ác này bị xét xử".

Ái Vi (theo Us News)

Tin nóng

Tin mới