Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ được công bố hôm 13/4, tình báo nước này đã đưa ra các đánh giá về Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo báo cáo của tình báo Mỹ, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ. (Nguồn: Telecoms)

Theo báo cáo Đánh giá thường niên về các mối đe dọa năm 2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng trong khi cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, "chia rẽ" mối quan hệ giữa Washington và các đối tác cũng như đồng minh.

Báo cáo cho rằng, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ.

Về Nga, báo cáo cho biết, Moscow "không muốn có một cuộc xung đột trực tiếp" với Mỹ, dù cho nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực gây bất ổn đối với Ukraine.

Về Triều Tiên, báo cáo nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét liệu nước này nên nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay hay không trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á nỗ lực đàm phán với chính quyền mới của Mỹ theo các điều khoản của riêng mình.

Theo báo cáo: "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ xem xét liệu có nối lại hay không việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay nhằm tìm cách buộc Mỹ phải đàm phán với ông này theo các điều khoản của Bình Nhưỡng".

Báo cáo có đoạn: "Ông Kim Jong-un có thể thực hiện một số hành động gây bất ổn tiềm ẩn và mang tính gây hấn nhằm tái định hình môi trường an ninh khu vực và chia rẽ quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh".

Tài liệu này cũng nhấn mạnh Triều Tiên vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và lưu ý rằng, Bình Nhưỡng vẫn chưa nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

(theo Reuters, AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-bao-my-trung-quoc-la-moi-de-doa-hang-dau-nga-khong-muon-xung-dot-truc-dien-trieu-tien-co-the-hanh-dong-142191.html