Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tính cách chống ùn tắc bằng thay đổi giờ làm, giờ học

Gốc

NDĐT – Bộ trưởng Đinh La Thăng hôm nay, 19-10 cho biết, Bộ Giao thông - Vận tải đang tính toán sao cho hợp lý nhất để đề xuất phương án điều chỉnh giờ làm việc tại đơn vị trên địa bàn Hà Nội.

Bên lề một hội nghị của ngành giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng thừa nhận, nếu điều chỉnh giờ đi làm sẽ ảnh hưởng đến một số người, nhưng ông cho rằng: "Chúng ta phải có các giải pháp cấp bách, biện pháp nào cũng có tác dụng phụ, thuốc bổ cũng có tác dụng phụ nhưng chúng ta phải chấp nhận như vậy”.

Chính vì vướng nên Bộ Giao thông - Vận tải đang phải tính toán kỹ sao cho phù hợp, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến người dân. Ông Đinh La Thăng cho biết, chẳng hạn Bộ đang nghiên cứu, tính phương án xem người dân Hà Nội làm ở địa phương hay cơ quan trung ương nhiều hơn. “Nếu gần các trường học thì sẽ gắn cùng với giờ đi làm, nếu thay đổi giờ đi làm của người lớn thì phải đồng thời thay đổi giờ đi học của trẻ em thì phù hợp”, ông Thăng nói và nhấn mạnh, thậm chí kể cả giờ dạy học cũng không thể áp dụng cùng một giờ được, vì có những tuyến phố có rất nhiều trường học nếu cùng một giờ học, dù là mấy giờ cũng vẫn xảy ra ách tắc. Trong trường hợp này, có thể áp dụng giờ tan học khác nhau cho các trường gần nhau cho phù hợp.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: “Chúng ta phải đưa ra các chỉ tiêu để chuyển dần dần, không thể thay đổi ngay cùng một lúc được”.

Trước đó, ngày 17-10, tại cuộc họp với Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, sẽ đề nghị Chính phủ điều chỉnh giờ học, làm việc để chống ùn tắc. Theo đó, cơ quan trung ương có thể làm việc từ 8 giờ 30 hoặc 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Bộ trưởng Thăng cũng cho rằng, những tuyến đường trọng điểm hiện nay phải cấm taxi, tăng cặp đường một chiều để tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển tốt hơn và xây dựng nhanh các cầu vượt qua giao cắt; không dùng lòng đường làm nơi đỗ xe.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/doi-song/giao-thong/tinh-cach-ch-ng-un-t-c-b-ng-thay-i-gi-lam-gi-h-c-1.317256