Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình cảm máu thịt đặc biệt Việt – Lào qua ký ức của những người lính tình nguyện Việt Nam

Trong suốt chiều dài lịch sử, hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai, sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm thành công của cách mạng mỗi nước.

Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sống cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long.

Những lời này được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định khi Người tiếp đoàn đại biểu cấp cao Vương Quốc Lào vào tháng 3 năm 1963.

Tình cảm đặc biệt đó được biểu hiện rất rõ trong những năm chiến tranh gian khổ, bộ đội và nhân dân hai nước cùng nhau chiến đấu vì độc lập dân tộc của hai quốc gia. Đấy mãi mãi là ký ức không thể phai mờ trong lòng những người lính tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Lào.

Trung tướng NGUYỄN TIẾN LONG - Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào: Gần một chục năm chiến đấu và công tác tại chiến trường Lào, đất nước bạn đã để lại trong lòng chúng tôi, tất cả những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam từng sang chiến đấu công tác giúp Lào, biết bao nhiêu ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Hơn 2.000km biên giới, trải dài mấy nghìn năm bình an. Hai bên còn giúp đỡ nhau trong hoạn nạn".

Đại tá NGUYỄN SÔNG CẦU - Ủy viên Trung ương Hội hữu Nghị Việt Nam Lào: "Tới giờ, mấy chục năm rồi vẫn mơ ở với nhân dân Lào. Họ chia từng nắm xôi, quả ớt, … Quan hệ đặc biệt Việt - Lào đi từ máu thịt với từng người dân. Bạn có nói rằng, không có cánh rừng nào, không có con suối nào không có bước chân anh bộ đội tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự và ngược lại tuyến biên giới Lào- Việt, không chỗ nào không có bước chân anh lính tình nguyện và bà mẹ Lào yêu thương".

Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được nhân dân hai nước vun đắp và xây dựng, trong đó có một phần đóng góp từ những câu chuyện như thế, từ những giấc mơ, những ký ức đẹp đẽ về bà mẹ Lào, những người bạn Lào anh em của những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam. Đó là tình cảm máu thịt, thủy chung mà trên thế giới khó ở đâu có được. Bao nhiêu năm qua, tình cảm ấy, tình hữu nghị ấy vẫn cứ đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái và mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông như lời khẳng định của Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Thực hiện : Phan Xanh Cao Hoàng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tinh-cam-mau-thit-dac-biet-viet-lao-qua-ky-uc-cua-nhung-nguoi-linh-tinh-nguyen-viet-nam