Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỉnh Đắk Nông đốc thúc xử lý những tồn tại ở các công ty lâm nghiệp

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chậm đưa ra các phương án xử lý những tồn tại ở các công ty lâm nghiệp.

Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng ban chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong quản lý đất đai đối với diện tích các công ty nông, lâm nghiệp giao về địa phương quản lý (gọi tắt là Ban chỉ đạo 2337) vừa phê bình Sở TN&MT và Sở NN&PTNT.

Rừng thông ở Quốc lộ 28 đoạn qua xã Đắk Ha, huyện Đắk G'long (Đắk Nông) bị đầu độc. Ảnh: VŨ LONG

Rừng thông ở Quốc lộ 28 đoạn qua xã Đắk Ha, huyện Đắk G'long (Đắk Nông) bị đầu độc. Ảnh: VŨ LONG

Lý do, hai cơ quan này đã thực hiện chậm trễ kết luận của UBND tỉnh Đắk Nông. Ông Lê Trọng Yên lưu ý trong thời gian tới, Sở TN&MT và Sở NN&PTNT cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung mà UBND tỉnh đã chỉ đạo.

Sở TN&MT và Sở NN&PTNT là hai cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 2337 trong việc lên phương án giải quyết các tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, tiến độ xử lý các vấn đề tồn tại chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, quản lý đất đai đối với các công ty nông, lâm nghiệp giao về địa phương quản lý còn chậm. Kết quả thực hiện của các sở, ngành, địa phương thực hiện được từ sau cuộc họp lần thứ nhất (tổ chức ngày 11-8-2022) là chưa đáng kể.

Đắk Nông hiện có gần 19.000ha bị lấn chiếm, chưa được thu hồi do thiếu kinh phí đo đạc, lập bản đồ địa chính. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ để thu hồi, toàn bộ diện tích này sẽ bàn giao về cho các địa phương quản lý.

Tổng diện tích đất lâm nghiệp thuộc UBND các huyện quản lý hơn 38.800ha. Trong đó, diện tích giao khoán theo Nghị định 135 và các dự án liên doanh, liên kết khoảng 8.800ha. Việc rà soát, thống kê hiện trạng cụ thể được các địa phương thực hiện khá chậm.

Đối với việc giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, hầu hết các dự án đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp hoạt động không hiệu quả. Tình trạng yếu kém trong quản lý tại các dự án đã khiến rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm, tranh chấp…

Khi yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ thuê rừng, phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng rừng gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp không hợp tác. Việc xử lý các doanh nghiệp để mất rừng, để rừng bị lấn chiếm gặp khó do “vướng” chế tài xử lý…

Toàn tỉnh Đắk Nông có 38/39 doanh nghiệp, dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất, với diện tích trên 30.000ha. Trong đó, có khoảng 9.000ha rừng tự nhiên.

Theo đề án sắp xếp, đổi mới, phương án sử dụng đất của các công ty nông lâm nghiệp, diện tích dự kiến bàn giao về địa phương quản lý gần 80.000ha. Hiện nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 60.000ha giao về cho địa phương quản lý, còn lại chưa thu hồi.

VŨ LONG