Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỉnh Friesland (Hà Lan) mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam

Đại sứ Phạm Việt Anh cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan đã có chuyến thăm tỉnh Friesland theo lời mời của Tỉnh trưởng Arno Brok.

Đại sứ Phạm Việt Anh cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan thăm tỉnh Friesland. Ảnh: Báo TG&VN

Đại sứ Phạm Việt Anh cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan thăm tỉnh Friesland. Ảnh: Báo TG&VN

Đây là sự kiện đối ngoại nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Friesland và tăng cường quan hệ của Tỉnh với các nước.

Hiện nay, Friesland vẫn còn giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ và đặc biệt là ngôn ngữ riêng. Tiếng Frison được "Hiến chương châu Âu về ngôn ngữ vùng miền và tiếng dân tộc thiểu số" cũng như chính phủ Hà Lan thừa nhận và sử dụng chính thức tại Tỉnh, bên cạnh tiếng Hà Lan.

Tỉnh được bình chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu bởi những nét độc đáo và đa dạng về văn hóa và chính sách gìn giữ và phát triển văn hóa. Thế mạnh này đã giúp Tỉnh phát triển mạnh ngành du lịch, đảm bảo nguồn thu lớn của địa phương.

Một thế mạnh khác của Friesland là nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi và các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, Công ty HZPC là một điểm nhấn với lịch sử phát triển lâu đời, hợp nhất từ hai thành viên hoạt động từ cuối thế kỷ 19, chuyên trồng khoai tây. Một trong những sản phẩm của công ty là lai thành công cây cà chua với khoai tây để có sức chống chịu tốt hơn với một số loại thổ nhưỡng.

HZPC cũng đã hợp tác và có cơ sở nghiên cứu, sản xuất tại Đà Lạt. Mặc dù biết khoai tây chưa sánh được với khoai lang, nhưng Giám đốc công ty chọn Việt Nam vì có nhiều tiềm năng về nông nghiệp để thử nghiệm trồng khoai tại vùng nhiệt đới.

Đây là lần thứ hai, Đại sứ Nguyễn Việt Anh thăm và làm việc với Tỉnh trưởng Friesland. Lần nào ông cũng thể hiện sự ân cần, chu đáo và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam. Ông đã nhận lời đón và làm việc với lãnh đạo địa phương và một số doanh nghiệp Việt Nam vào cuối năm nay.

Friesland là tỉnh phía bắc Hà Lan, có diện tích gần 4.000 km2 nhưng lại có dân số thưa thớt (650.000 người), lực lượng lao động chỉ chiếm 3,8% của cả nước. Năm 2019, GDP của tỉnh là 20,7 tỷ Euro (chiếm 3,17% của cả nước).

Hồng Vân (t/h)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/tinh-friesland-ha-lan-mong-muon-thuc-day-hop-tac-voi-cac-doi-tac-viet-nam-171624.html