Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình hình Afghanistan: LHQ cảnh báo số dân thường thương vong nhiều chưa từng thấy

Ngày 26/7, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, Afghanistan có thể chứng kiến số dân thường thiệt mạng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua nếu các chiến dịch của Taliban trên khắp quốc gia Nam Á này không chấm dứt.

Bạo lực gia tăng ở Afghanistan từ tháng 5/2020 đã khiến hàng chục nghìn dân thường thương vong. (Nguồn: Twitter)

Một báo cáo của Phái bộ Hỗ trợ LHQ ở Afghanistan (UNAMA) ghi nhận số dân thường thương vong trong nửa đầu năm 2021 được công bố cùng ngày cho thấy, đã có 1.659 dân thường thiệt mạng và 3.254 người bị thương, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong số đó, 32% là trẻ em, tương đương 468 người thiệt mạng và 1.214 người bị thương. Tỷ lệ phụ nữ thương vong chiếm 14%, tương đương 219 người thiệt mạng và 508 người bị thương.

UNAMA dự đoán, nếu tính theo năm, con số có thể sẽ lên mức cao nhất kể từ khi phái bộ bắt đầu báo cáo từ hơn một thập kỷ trước, đồng thời cảnh báo các binh sĩ Afghanistan và lực lượng ủng hộ chính phủ phải chịu trách nhiệm cho 1/4 số dân thường thương vong.

Trong bản báo cáo, người đứng đầu UNAMA Deborah Lyons nêu rõ: "Sẽ là những con số chưa từng thấy về dân thường Afghanistan bỏ mạng và bị thương trong năm 2021 nếu tình trạng bạo lực đang leo thang hiện nay không được ngăn chặn".

Bạo lực gia tăng kể từ đầu tháng 5, thời điểm lực lượng nổi dậy đẩy mạnh chiến dịch chiếm đóng trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-afghanistan-lhq-canh-bao-so-dan-thuong-thuong-vong-nhieu-chua-tung-thay-152756.html