Tình hình Ấn Độ đang dịu đi, New Zealand chống dịch thành công nhất

Gốc
Theo các chuyên gia, căn cứ vào diễn biến số ca dương tính và phục hồi trong thời gian qua, làn sóng COVID-19 đầu tiên tại Ấn Độ dường như đang có xu hướng dịu bớt.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này ngày 8/10 đã ghi nhận thêm 78.524 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, trong đó có 105.526 trường hợp tử vong, tăng 971 ca so với một ngày trước.

Trong khi đó, số liệu của Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR) cho thấy tính đến ngày 7/10, Ấn Độ đã tiến hành tổng cộng 83,46 triệu lượt xét nghiệm COVID-19, trong đó có hơn 1,1 triệu lượt trong cùng ngày.

Các bang Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Delhi, West Bengal, Kerala, Odisha và Telangana tiếp tục là 10 bang có số ca COVID-19 cao nhất trên cả nước.

Theo các chuyên gia, căn cứ vào diễn biến số ca dương tính và phục hồi trong thời gian qua, làn sóng COVID-19 đầu tiên tại Ấn Độ dường như đang có xu hướng dịu bớt. Số ca nhiễm theo ngày (tính trung bình của giai đoạn bảy ngày) tại Ấn Độ là 93.617 ca vào ngày 16/9 - mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong ba tuần kể từ đó, số ca nhiễm theo ngày đã giảm xuống và vào ngày 7/10 là 74.623 ca và ngày 8/10 là 78.524 ca.

Mặc dù vậy, khi mùa lễ hội tại Ấn Độ sắp đến trong thời gian tới, đường cong COVID-19 có thể sẽ lại đi lên.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/10 sẽ phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm vận động người dân có những hành vi phù hợp với các quy định về phòng chống COVID-19 trước mùa lễ hội và trong bối cảnh Ấn Độ đang tiếp tục mở cửa trở lại nền kinh tế.

Bloomberg: New Zealand là quốc gia chống COVID-19 thành công nhất thế giới

Tập đoàn truyền thông Bloomberg vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát quốc tế, cho thấy New Zealand là quốc gia có các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 tốt nhất thế giới, đồng thời là thị trường mang lại sự tự tin lớn nhất cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, để đầu tư trong tương lai.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi chờ xe buýt tại Wellington, New Zealand. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bảng chỉ số quản lý khủng hoảng thị trường của Bloomberg, New Zealand được xếp hạng cao nhờ sự ổn định chính trị, phục hồi kinh tế, kiểm soát dịch bệnh và khả năng ổn định xã hội.

Chỉ số này cho thấy New Zealand đứng vị trí thứ nhất với 238 điểm, cao hơn 34 điểm so với vị trí thứ hai là Nhật Bản, trong khi Đài Loan đứng thứ ba với 198 điểm.

Anh và Mỹ - hai trong số các cường quốc của thế giới, lần lượt xếp thứ 9, 10 và Australia, quốc gia láng giềng gần gũi của New Zealand, xếp hạng thứ sáu với 151 điểm.

Về chỉ số xếp hạng ổn định chính trị, "Xứ Kiwi" cũng có điểm số tốt nhất và được đánh giá là địa điểm nghỉ dưỡng ưa thích nhất của các giám đốc điều hành, nhờ yếu tố "an toàn để du lịch."

Tương tự, đối với các chỉ số khác trong bảng xếp hạng của Bloomberg, New Zealand đều chiếm vị trí cao nhất.

Những đánh giá tích cực của Bloomberg được cho là sẽ góp phần không nhỏ trong việc tăng mức độ uy tín và thành công của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc bầu cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới của nước này sẽ diễn ra vào ngày 17/10 tới./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/tinh-hinh-an-do-dang-diu-di-new-zealand-chong-dich-thanh-cong-nhat/668133.vnp