Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình hình nhân vật đối lập Protasevich giờ ra sao?

Roman Protasevich hiện đang bị quản thúc tại gia, chưa rõ tình trạng bị dẫn độ sang Donetsk hay không.

Hãng tin BBC của Mỹ hôm 25/6 đăng tải lời ông Dmitry Protasevich, cha của Roman Protasevich - người đồng sáng lập kênh Nexta Telegram (bị coi là cực đoan ở Belarus) - đã cập nhật về tình trạng của con trai mình.

Roman Protasevich

Theo đó, Roman Protasevich đang bị quản thúc tại gia thay vì phải chịu án tù về hành vi kích động biểu tình trước đó.

Ông Dmitry Protasevich nói: "Tôi cảm thấy rất khó chịu để bình luận về hành động của chính quyền và về mục đích của họ. Có thể con tôi đã bị lôi kéo vào một trò chơi chính trị nào đó."

Trong khi đó, Reuters dẫn tin từ Đài BBC chi nhánh tại Nga cho hay, Belarus đã di lý công dân Nga Sofia Sapega từ một cơ sở giam giữ về nơi ở để thụ án quản thúc.

Sofia Sapega bị bắt giữ cùng bạn trai Roman Protasevich hôm 23/5 sau khi máy bay chở hai người của hãng hàng không Ryanair (Ireland) bị buộc phải hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Minsk hồi tháng 5.

Bố dượng của Sapega, ông Sergei Dudich nói với BBC rằng, bố mẹ của Sapega bất ngờ trước quyết định này. Sofia Sapega hiện đang sống một mình tại một phòng trọ ở Minsk.

Hiện Bộ Nội vụ Belarus chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Cũng chưa rõ liệu Misnk sẽ đưa ra quyết định dẫn độ công dân này của mình về Lugansk - nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine - hay không.

Trước đó, các cơ quan thực thi pháp luật của Cộng hòa Belarus mới đây thông báo cho biết đã nhận được yêu cầu của Tổng công tố Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ly khai khỏi Ukraine về việc dẫn độ và giao nộp cho họ nhân vật đối lập Belarus Roman Protasevich để tiến hành thẩm vấn.

Sau đó, một vụ án hình sự đã được mở ra chống lại Roman Protasevich tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và họ nói rằng họ đã sẵn sàng gửi thông tin đến các cơ quan chức năng của Belarus.

Bà Inna Semenova nói: “Trong quá trình điều tra vụ án hình sự, Protasevich bị phát hiện đã tham gia vào việc pháo kích vào dân thường của Donbass và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự”.

Văn phòng Tổng công tố LPR cũng cho biết thêm, theo luật của nước Cộng hòa tự xưng này, tác giả của kênh điện tín cực đoan "NEXTA" phải đối mặt với án tù 20 năm hoặc tù chung thân.

Thông cáo nêu rõ: "Cục điều tra tội phạm liên quan đến các phương tiện và phương pháp chiến tranh ngoài vòng pháp luật đã mở một vụ án hình sự chống lại một công dân của Cộng hòa Belarus, Roman Protasevich, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1995, vì đã tham gia vào một tổ chức mà Cộng hòa nhân dân Lugansk (tự xưng-ND) tuyên bố coi là tổ chức khủng bố; sử dụng các phương tiện và phương pháp trong một cuộc xung đột vũ trang bị các hiệp ước quốc tế cấm và vũ khí hủy diệt hàng loạt bị các hiệp ước quốc tế cấm, cũng như các hành động diệt chủng."

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tinh-hinh-nhan-vat-doi-lap-protasevich-gio-ra-sao-3434446/