Tình hình Syria mới nhất ngày 10/2

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vô tình không kích gây thiệt mạng cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria; Điện Kremlin từ chối bình luận về báo cáo liên quan tới việc mang tên lửa vào Syria; Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đàm phán về Syria sẽ diễn ra tại Astana....

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/2 - Ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Điện Kremlin từ chối bình luận về báo cáo liên quan tới việc mang tên lửa vào Syria

Phát biểu tại Moscow hôm thứ Năm (9/2) thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định điện Kremlin không có thông tin liên quan tới việc Nga đem vào Syria các tên lửa Tochka-U.

“Chúng tôi không hề nhận được thông tin như vậy" – đại diện điện Kremlin nói khi được yêu cầu bình luận về việc, liệu thông tin từ phương tiện truyền thông Mỹ có đúng sự thật hay không.

Trước đó kênh truyền hình Fox News (Mỹ) dẫn một số nguồn tin từ Washington cho hay Nga dường như đã chuyển tới cảng Tartus của Syria 50 tên lửa Tochka-U. Ngoài ra theo kênh này trong 2 ngày qua Nga cũng đã phóng 2 tên lửa Tochka-U và 4 tên lửa Iskander trong hoạt động không kích tại tỉnh Homs.

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về báo cáo này.

Muộn sau đó Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng không quân nước này đã sử dụng tên lửa Tochka-U tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng đối lập Syria ở tỉnh Idlib.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/2 - Ảnh 2

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đàm phán về Syria sẽ diễn ra tại Astana vào ngày 15-16/2

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 9/2 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, các cuộc đàm phán về Syria ở Astana dự kiến được tổ chức vào ngày 15-16/2 tới.

"Từ tiến trình chuẩn bị đang được thực hiện chúng tôi được biết cuộc họp tại Astana có thể sẽ diễn ra vào ngày 15-16/2” – đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra bà Zakharova cũng nhấn mạnh “đàm phán tại Astana không được coi là tách rời khỏi bối cảnh tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria”. “Đây là một phần trong những nổ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng theo hướng chính trị” – nhà ngoại giao tiếp tục.

Trước đó Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Thiếu tướng Stanislav Gadzhimagomedov – người dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự cuộc họp của nhóm tác chiến chung về tình hình Syria hôm 6/2 tại Astana thông báo, cuộc gặp tiếp theo của nhóm (gồm Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) dự kiến diễn ra vào ngày 15-16/2 tới. Muộn sau đó Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cũng xác nhận cuộc gặp nhằm giải quyết tình huống ở Syria dự định được tổ chức vào giữa tháng Hai tại Astana.

Một thiết bị nổ hoạt động tại thị trấn Az-Zahra thuộc tỉnh Homs khiến 3 dân thường thiệt mạng

Một nguồn tin từ văn phòng thông tin thuộc thành phố Homs của Syria tiết lộ với RIA Novosti một thiết bị nổ đã hoạt động khiến 3 dân thường thiệt mạng và 16 người khác bị thương tại thị trấn Az-Zahra thuộc thành phố Homs, Syria.

“Một thiết bị nổ đã được kích hoạt ở thị trấn Az-Zahra. 3 dân thường thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ nổ này” – nguồn tin trên cho biết.

Thị trấn Az-Zahra là địa điểm dễ bị bọn khủng bố tấn công nhất. Khu vực này trở thành mục tiêu thường xuyên của quân nổi dậy do hầu hết các cư dân ở đây là người Hồi giáo dòng Alawite và Shia và nhiều trong số đó hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ của quân đội Syria và những nhóm quân khác nhau của lực lượng dân quân quốc gia.

Vụ tấn công khủng bố gần đây nhất tại Az-Zahra diễn ra ngày 5/9/2016, khi đó một quả bom xe do đối tượng đánh bom liều chết điều khiển đã phát nổ tại một trạm kiểm soát của quân đội chính phủ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/2 - Ảnh 3

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vô tình không kích gây thiệt mạng cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Trong một thông báo đưa ra hôm 9/2 Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một vụ không kích ngoài ý muốn của không quân nước này tại Syria đã gây ra cái chết cho một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó Tướng Valery Gerasimov – người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội LB Nga đã tiến hành điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để cùng thảo luận các vấn đề liên quan tới cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Syria cũng như tình hình ở phía Đông Bắc của tỉnh Aleppo.

“Tổng tham mưu trưởng quân đội LB Nga Tướng Valery Gerasimov đã gửi lời chia buồn tới Tướng Hulusi Acar liên quan tới cái chết của 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab do kết quả một vụ đánh bom ngoài ý muốn của máy bay Nga” – trích dẫn thông báo của cơ quan quốc phòng Nga.

Trước đó thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng cho biết ông Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan tới vụ việc trên.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới