Tình hình Syria mới nhất ngày 11/3

Gốc
Quân đội Syria lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua tiến vào được bờ sông Euphrates; Nga hy vọng cuộc họp tại Astana sẽ trợ giúp cho tiến trình đàm phán tại Geneva; Syria gửi tới Liên Hợp Quốc công hàm liên quan tới hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ….

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/3 - Ảnh 1

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - tướng Sergei Rudskoy

Quân đội Syria lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua tiến vào được bờ sông Euphrates

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm thứ Sáu (ngày 10/3) Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố, lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua lực lượng chính phủ Syria đã tiến được vào bờ Đông sông Euphrates thuộc thị trấn Hafsa và nắm quyền kiểm soát 15 km bờ biển.

“Lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua quân đội chính phủ Syria thành công tiến vào được bờ Đông sông Euphrates thuộc thị trấn Hafsa. Và 15 km bờ biển đã thuộc quyền kiểm soát của họ. Các trạm thanh lọc và bơm nước đang được khôi phục lại. Sau khi hoạt động khôi phục kết thúc thành phố Aleppo và các vùng lân cận sẽ được đảm bảo nguồn nước sạch hoàn toàn. Hiện chính phủ Syria vẫn tiếp tục hoạt động chống khủng bố dọc bờ Tây sông Euphrates” – Tướng Nga nhấn mạnh.

Lực lượng không quân Nga đã hỗ trợ đáng kể cho quân chính phủ Syria trong hoạt động tấn công nhằm vào các vị trí của quân khủng bố. Chỉ riêng tuần qua không quân Nga đã tiêu diệt hơn 600 tay súng nổi dậy, phá hủy 16 xe chiến đấu bộ binh, 41 xe bán tải chứa súng máy hạng nặng cùng hơn 30 phương tiện vận tải khác của quân địch.

Nói về sự ổn định đối với tình hình ở Aleppo ông Rudskoy khẳng định các hoạt động nhân đạo đang diễn ra hàng ngày tại đây, các điểm cung cấp thức ăn nhanh vẫn hoạt động và người dân địa phương cũng tích cực giúp đỡ các nhà chức trách dọn dẹp các mảnh vỡ và làm sạch đường phố tại đây.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/3 - Ảnh 2

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Nga hy vọng cuộc họp tại Astana sẽ trợ giúp cho tiến trình đàm phán tại Geneva

RIA Novosti đưa tin phát biểu tại Moscow hôm thứ Sáu (10/3) người phát ngôn Bộ Ngoại giao LB Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, Moscow hy vọng cuộc họp sắp tới tại Astana sẽ là sự trợ giúp thực sự cho tiến trình hòa đàm về Syria ở Geneva.

“Cuộc gặp quốc tế về Syria tại Astana với sự tham gia của đại diện chính phủ Syria cùng các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn trong nước dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/3 tới đây. Nhìn chung chúng tôi hài lòng về tiến trình Astana mà 3 quốc gia bảo trợ cho lệnh ngừng bắn Syria là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hiện đang đóng vai trò thúc đẩy nó… Chúng tôi tin rằng cuộc họp sắp tới tại Astana sẽ là sự trợ giúp thực sự cho vòng đàm phán thứ 5 về hòa bình cho Syria tại Geneva dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 23/3 sắp tới” – nhà ngoại giao cấp cao Nga nói.

Ngoài ra theo bà Zakharova Moscow hy vọng “một bước đi mới sẽ được thực hiện trong quá trình chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo tại Geneva nhằm hình thành một đoàn đại biểu sâu rộng của phe đối lập tập hợp mọi ý kiến của các phân khúc dân tộc và tôn giáo khác nhau trong xã hội Syria”

Syria gửi tới Liên Hợp Quốc công hàm liên quan tới hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn Nhà nước SANA đưa tin, Bộ Ngoại giao Syria đã trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đơn kháng cáo liên quan tới “các hành vi xâm lược đang tiếp diễn” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria.

Theo đó chính phủ Syria cáo buộc Ankara “ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, lực lượng đã giết hại hàng chục ngàn trẻ em vô tội và phá hủy phần đáng kể cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ Syria”.

Ngoài ra cơ quan ngoại giao Syria còn khẳng định các hành vi này được thực hiện “theo mệnh lệnh trực tiếp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các cơ quan an ninh của quốc gia này”.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/3 - Ảnh 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát thị trấn Manbiji của Syria nhằm ngăn chặn YPG

Ngày 10/3 tại Moscow, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cho biết ông không từ bỏ tham vọng giữ một vai trò trong việc kiểm soát thị trấn Manbij của Syria, đồng thời nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông nỗ lực phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu tại quốc gia Trung Đông này.

Thổ Nhĩ Kỳ xem thị trấn Manbij như một phần của vùng an toàn mà nước này muốn thiết lập tại các khu vực đường biên giới nhằm ngăn chặn các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara liệt vào danh sách những nhóm khủng bố.

Khu vực Đại sứ quán Nga tại Damascus bị pháo kích

RIA Novosti đưa tin các băng nhóm vũ trang không tham gia lệnh ngừng bắn Syria đã tiến hành pháo kích vào khu vực Mazraa tại Damascus, nơi làm việc của Đại sứ quán Nga ở Syria.

Theo đó một quả đạn pháo đã phát nổ cách tòa nhà của cơ quan ngoại giao Nga khoảng 100-200 mét. Rất may cơ quan này không bị ảnh hưởng.

Vụ pháo kích theo Hãng thông tấn xuất phát từ hướng ngoại ô phía Đông Dzhobar, khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của 2 nhóm cực đoan Ahrar al-Sham và Dzhebhat al-Nusra.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới