Tình hình Syria mới nhất ngày 15/11: Mỹ giúp 10 xe vũ khí IS 'chuồn' khỏi Raqqa?

Gốc
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria một lần nữa bị xem là trái phép; Nga cho rằng Mỹ không rời khỏi Syria là vi phạm thỏa thuận Geneva; Mỹ bị nghi bao che cho đoàn xe vũ khí IS tẩu thoát khỏi Raqqa là những tin về tình hình Syria ngày 15/11.

Mỹ không mời mà đến Syria

Hôm 14/11, Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra lời bình luận liên quan tới tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về việc quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Syria chừng nào thỏa thuận hòa bình ở Syria chưa được ký kết.

Thủ đô Damascus của Syria.

“Syria một lần nữa khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ và các lực lượng quân sự khác ở Syria mà không có sự cho phép của chính quyền Syria là vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria cũng như các quy định của Liên Hợp Quốc (LHQ)”, Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Syria.

Trước đó, hôm 13/11, ông Mattis cho hay sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria đã được LHQ thông qua bởi Washington là một bên tham gia cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu với sự tham gia của 70 thành viên đã tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Khác với chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq đã nhận được sự cho phép của chính quyền Baghdad, hoạt động quân sự của liên quân Mỹ ở Syria lại không được chính quyền Tổng thống Bashar Assad và Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

Mỹ không rời khỏi Syria là vi phạm thỏa thuận Geneva

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, tuyên bố của Bộ trưởng Mattis về việc quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Syria “chừng nào tiến trình chính trị diễn ra theo đúng hướng”, đã vi phạm các thỏa thuận Geneva.

Binh sĩ Mỹ hoạt động cùng lực lượng SDF ở Syria.

“Như đã biết, Mỹ tin rằng hướng đi đúng ở Syria là thay đổi chính quyền lãnh đạo. Dù không trực tiếp yêu cầu Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức nhưng những tuyên bố của Mỹ đã đi ngược lại với các thỏa thuận Geneva”, Bộ trưởng Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, tình hình ở thị trấn Abu Kamal cùng với sự xuất hiện của các lực lượng Mỹ và quân khủng bố không phải là trường hợp duy nhất. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, mục tiêu của Mỹ ở Abu Kamal hiện vẫn không rõ ràng.

Ông Lavrov nhấn mạnh thêm, việc Mỹ chống lưng cho nhiều nhóm phiến quân đang trở thành thức lớn nhất ở Syria.

Mỹ bao che cho đoàn xe vũ khí IS tẩu thoát khỏi Raqqa?

Hôm 14/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cáo buộc Mỹ đã hỗ trợ giúp một phái đoàn gồm 50 xe tải mà 10 xe trong số đó chở theo các loại vũ khí hạng nặng của IS rời khỏi thành phố Raqqa của Syria hồi tháng 10.

Thành phố Raqqa của Syria.

“Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng đây không phải là chiến lược của các nước lớn trong cuộc chiến chống khủng bố theo phương thức dùng một vài nhóm khủng bố để đối phó với các nhóm khủng bố khác. Không ai có thể biết chắc rằng số vũ khí này có bị lực lượng khủng bố dùng để tấn công dân thường ở Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Mỹ hay các nước khác trên thế giới hay không”, Sputink dẫn lời ông Yildirim.

Thủ tướng Yildirim còn một lần nữa khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ xem các lực lượng người Kurd ở Syria là quân khủng bố.

“Chúng tôi đã nhìn thấy các tay súng IS rời khỏi Raqqa sau bị lực lượng khủng bố PYD của người Kurd chiếm chỗ”, ông Yildirim cho biết.

Trước đó, hôm 13/11, phái đoàn thường trực của Syria tại LHQ cho hay, họ đã gửi các bức thư với nội dung liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đảm bảo hoạt động rút lui cho các tay súng khủng bố IS rời khỏi Raqqa và Deir ez-Zor.

Theo BBC, những lái xe được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thuê đã sơ tán khoảng 4.000 người khỏi Raqqa bao gồm một phái đoàn gồm 50 chiếc xe tải, 13 xe buýt và hơn 100 phương tiện riêng của IS hồi tháng 10.

Trong số những tay súng IS rút lui khỏi Raqqa có cả lính đánh thuê tới từ Azerbaijan, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Pakistan, Ả Rập Xê-út, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen. Trước khi rời khỏi Raqqa, các tay súng này đã lấy đi mọi thứ từ vũ khí cho tới đạn dược.

IS đã giành quyền kiểm soát Raqqa từ năm 2013 và xem đây là thủ phủ của lực lượng khủng bố. Chiến dịch giải phóng thành công Raqqa được xem là một trong những mục tiêu lớn của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Minh Thu (lược dịch)