Trước cáo buộc của Mỹ về việc Nga là rào cản cho thỏa thuận chính trị tại Syria, Moscow đã thay đổi về chiến thuật khiến phương Tây bất ngờ.

Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích lực lượng IS tại Syria, giới chức phương Tây đã cáo buộc Moscow “chủ yếu nhằm vào phe đối lập do Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn”. Phương Tây mô tả Nga là một “rào cản lớn” cho một thỏa thuận chính trị liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria.

Thế nhưng, sau chuyến thăm bất ngờ đến Moscow của Tổng thống Syria Assad, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, ông và ông Assad đã trao đổi với nhau về sự cần thiết phải có một giải pháp chính trị cho tình hình Syria.

Ông Putin cho rằng các chiến dịch quân sự tại Syria có thể tạo điều kiện để mở ra các cuộc đối thoại về tương lai của quốc gia Trung Đông này.

Tinh hinh Syria: Nga doi chien thuat, My tro tay khong kip - Anh 1

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thị trấn Darat Izza ở Aleppo.

Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ lời kêu gọi của phương Tây rằng ông Assad phải từ chức và nhắc lại quan điểm của mình rằng, tương lai của nhà lãnh đạo Syria chỉ có thể do người dân nước này định đoạt thông qua một cuộc bầu cử minh bạch chứ không phải do bất kỳ thế lực bên ngoài nào.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng, ông Putin có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để gây áp lực buộc ông Assad phải nhượng bộ phe đối lập và mở ra một tiến trình hòa bình vốn đã bị trì hoãn nhiều năm qua tại Syria.

Tương tự, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/10 cũng tuyên bố Moscow ủng hộ các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Thủ tướng Bashar al-Assad và tất cả các nhóm đối lập ở Syria.

Ngoại trưởng Lavrov nói: "Lập trường chung của chúng tôi là chúng ta cần thúc đẩy các nỗ lực cho việc giải quyết tiến trình chính trị ở Syria. Trước mắt là việc khởi động các cuộc đàm phán toàn diện giữa đại diện của Chính phủ Syria và tất cả các nhóm đối lập, cả ở trong và ngoài nước - với sự hỗ trợ của quốc tế".

Ở một diễn biến trước đó, Tổng thống Putin cho biết nước này chuẩn bị trao đổi thông tin về vị trí của phiến quân Hồi giáo ở Syria với các nước phương Tây, điều mà Moscow đã muốn thực hiện từ nhiều tuần qua.

Ông Putin cáo buộc phương Tây chơi "trò hai mặt" với các nhóm khủng bố ở Syria: "Rất khó để có thể chơi trò hai mặt: tuyên bố một cuộc chiến chống khủng bố nhưng đồng thời lại tìm cách sử dụng khủng bố để thực hiện các nước đi trên bàn cờ Trung Đông nhằm theo đuổi lợi ích của chính họ".

Với những động thái trên, Nga đang khiến Mỹ và phương Tây trở tay không kịp khi Moscow lần lượt bẻ gẫy những cáo buộc của họ.

Thậm chí, phương Tây phải chưng hửng khi chứng kiến Moscow tìm được đồng minh mới ở Trung Đông, đó là Jordan.

Theo đó, Nga và Jordan đã đồng ý thành lập một trung tâm hợp tác mới ở Amma (thủ đô của Jordan), nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động chống khủng bố ở Trung Đông.

Nga hiện cũng đang hợp tác với Iran, Iraq và Syria thành lập một trung tâm chia sẻ thông tin ở Baghdad với mục đích tương tự.

“Trong một thỏa thuận giữa Vua Abdullah II và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quân đội 2 nước sẽ hợp tác hành động trong cả những nhiệm vụ có máy bay quân sự trên không phận Syria”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Trên chiến trường, thông tin về các đợt không kích IS của Nga liên tục được các cơ quan chức năng của Moscow cập nhật và công khai.

Theo tuyên bố của Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Andrey Kartapolov đưa ra ngày 22/10, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tấn công các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng không quân Nga đã tiến hành 934 đợt không kích, tiêu diệt 819 cơ sở của IS cũng như các nhóm khủng bố khác.

Chỉ tính riêng trong đêm 21/10, quân đội Nga đã thực hiện 53 đợt xuất kích nhằm vào 72 cứ điểm của các tổ chức khủng bố ở một số tỉnh trên lãnh thổ Syria. Hơn 50 máy bay và trực thăng Nga đã được triển khai tại Syria phục vụ chiến dịch này.

Ông Kartapolov còn cho biết nhiều tay súng trong hàng ngũ IS và các tổ chức khủng bố ở Syria đã đào ngũ, chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Do đó, lực lượng IS từ Iraq đang được điều động sang Syria.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nga đã làm được điều mà Mỹ và liên quân hùng hậu gồm hàng chục quốc gia đã không thể làm được trong một năm qua.

Sự đảo ngược tình thế nhanh chóng này tại Trung Đông đã khiến cho Mỹ và phương Tây hoàn toàn bất ngờ và rơi vào thế bị động. Chiến dịch không khích chống IS của Mỹ và các đồng minh phương Tây bị lu mờ.

An Nhiên (Tổng hợp)