Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.

Đợt không kích mới nhất của Nga khiến cơ sở hạ tầng điện của Ukraine chịu thiệt hại nghiêm trọng và có thể buộc Kiev ngừng cấp điện khẩn cấp trên toàn quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đợt không kích mới nhất của Nga khiến cơ sở hạ tầng điện của Ukraine chịu thiệt hại nghiêm trọng và có thể buộc Kiev ngừng cấp điện khẩn cấp trên toàn quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 5/12, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã đánh chặn UAV của Ukraine cố gắng tiếp cận sân bay Diaghilevo ở vùng Ryazan và sân bay Engels ở vùng Saratov.

Những UAV này đã bị bắn rơi và nổ, song cũng gây một số thương vong đáng kể.

Theo bộ trên: “3 quân nhân kỹ thuật của Nga có mặt tại sân bay bị thương nặng. 4 quân nhân khác bị thương đã được đưa đến các cơ sở y tế”. Hai máy bay của Nga cũng bị hư hại nhẹ.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa Nga phóng vào Ukraine.

Chỉ huy Lực lượng không quân Ukraine cho hay, nước này đã bắn hạ hơn 60/70 tên lửa tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Trước đó, giới chức Kiev cho biết, các đợt không kích phá hủy nhiều nhà cửa ở miền Nam, làm mất điện ở miền Bắc nước này và khiến 2 người thiệt mạng.

Liên quan đến vấn đề điện, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, các cơ sở hạ tầng điện ở Kiev, Vinnytsia và Odessa đã bị tấn công, song lưới điện toàn quốc vẫn nguyên vẹn và hoạt động.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho hay, tình hình khó khăn do mất điện vẫn diễn ra ở 7 khu vực.

Nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Ở nhiều khu vực, để ổn định hệ thống, cần phải chuyển sang chế độ cắt điện khẩn cấp. Các khu vực mất điện nhiều nhất tính đến tối thứ 2 là Vinnytsia, Kiev, Zhytomyr, Dnipropetrovsk, Odessa, Khmelnytsky và Cherkasy”.

Ngày 5/12, viết trên Telegram, nhà điều hành mạng lưới điện Ukrenergo của Ukraine cảnh báo: “Do hậu quả của các cuộc pháo kích… để duy trì sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện, chế độ ngừng hoạt động khẩn cấp sẽ được áp dụng ở tất cả các khu vực của Ukraine. Điện sẽ được ưu tiên cung cấp cho các cơ sở hạ tầng quan trọng”.

(theo Reuters, TTXVN)

Minh Quân