(CATP) Khoảnh khắc huy hoàng của môn vovinam Việt Nam tại SEA Games 26 chính là khi Chủ tịch Liên đoàn vovinam thế giới Nguyễn Danh Thái tuyên bố khai mạc...

Nhà thi đấu Tanjung Priok cách trung tâm thủ đô Jakarta gần 20km, chúng tôi phải mất gần một giờ rưỡi di chuyển sau mấy lần kẹt xe lại đến lượt bác tài xế không nhớ đường.

Mãi đến 15 giờ, môn vovinam mới khai mạc nhưng từ giữa trưa, các môn sinh của Việt Nam, Lào, Campuchia, chủ nhà Indonesia đã sẵn sàng và xúng xính trong màu xanh biển của võ phục vovinam. Bên ngoài sảnh đấu, một số võ sĩ chuẩn bị thượng đài tranh thủ tập lại mấy chiêu thức cuối cùng cho nhuần nhuyễn.

Tôi gặp võ sư Võ Danh Hải hiện là Tổng thư ký Liên đoàn vovinam thế giới và nghe ông kể về những kỷ niệm đẹp của Việt Võ Đạo sau thời gian dài truyền bá ra thế giới. Ngay cả cái tên vovinam đã cho tôi niềm tự hào vì đó là cách viết tắt của cụm từ “võ Việt Nam” giúp người ngoại quốc dễ đọc và dễ nhớ như người Việt Nam.

Trần Khánh Trang - HCV vovinam đối kháng

Sàn đấu Tanjung Priok trong ba buổi chiều ngày 14, 15 và 16-11 như một ngôi nhà ấm cúng thân thương của những người Việt Nam trên đất khách Indonesia. Tôi thật sự ấn tượng và xúc động khi bắt gặp hình ảnh các võ sinh vovinam quốc tế chào nhau với bàn tay phải đặt lên tim rồi cúi gập người trang trọng. Nó chợt làm cho tôi nhớ đến sự trang nghiêm như các VĐV môn thể thao khác mỗi lần chào quốc kỳ Việt Nam trên nền nhạc Tiến quân ca oai hùng sau mỗi chiến tích, giống như động tác chào của vovinam.

Lại một lần thích thú nữa khi tôi cầm trên tay lịch thi đấu và hết sức thú vị bởi ngoài dòng chữ tiếng Anh ghi nội dung thi đấu là dòng chữ Việt “Đòn chân tấn công” hay “Ngũ môn quyền” rồi thì “Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp”... bắt buộc các võ sĩ phải thuộc khi đã là thành viên của môn phái vovinam.

Chủ tịch Liên đoàn vovinam thế giới Nguyễn Danh Thái (trái) tặng lưu niệm cho đại diện chủ nhà Indonesia

Tiến sĩ Võ Danh Hải nhớ lại quãng thời gian ba năm qua, ông và các quan chức Ủy ban Olympic Việt Nam đã thực hiện cuộc chinh phục các quốc gia đồng thuận vovinam là môn thi đấu chính thức ở SEA Games. “Hồi ấy, có đại diện một vài nước không ủng hộ đề cử vovinam vào đấu trường Đại hội Đông Nam Á” - ông Hải tâm sự - “Thế nhưng chúng tôi đã vận dụng sự mềm dẻo trong đối ngoại và liên tục chứng minh cho bạn bè quốc tế từ thích nghi đến say mê rộng rãi môn võ của Việt Nam. Tôi nghĩ với tinh hoa và sự cao thượng của Việt Võ Đạo chính là con đường ngắn nhất đi đến sự giao thoa đồng điệu giữa con người, đất nước Việt Nam với thông điệp tứ hải giai huynh đệ”.

Giây phút đánh dấu cột mốc vovinam trở thành môn thi đấu chính thức của SEA Games là khi Chủ tịch Liên đoàn vovinam thế giới Nguyễn Danh Thái tuyên bố khai mạc như một tiếng chuông ngân giữa làng thể thao Đông Nam Á. Lần lượt những bài quyền, biểu diễn tuyệt chiêu vovinam với nhiều đòn đánh độc đáo và quyến rũ được các võ sinh Việt Nam lẫn quốc tế trình diễn đã làm dậy sóng khán đài Priok.
Hòa trong đám đông phóng viên Việt Nam đến nhà thi đấu Priok chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử đầu tiên của vovinam tại đấu trường SEA Games, ông Võ Danh Hải cảm động: “Chúng tôi thực sự cảm thấy tự hào khi quốc võ của Việt Nam được phổ biến đến các nước bạn. Sau cuộc chơi Đông Nam Á, vovinam sẽ từng bước nâng cao nội lực và vị thế của mình tấn công vào đấu trường Asiad, Olympic”.

Chỉ vài ngày trước, tin vui lại đến với vovinam khi Hội đồng thể thao Đông Nam Á nhóm họp tại Palembang đã sắp xếp môn võ này vào nhóm hai, như là một điều đương nhiên sẽ có mặt ở các kỳ SEA Games sau.