Tỉnh Hưng Yên đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Gốc
(VOV) - Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho tỉnh Hưng Yên nhân kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh.

Sáng 27/11, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh (1831 - 2011), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (7/1941 - 7/2011), 15 năm tái lập tỉnh Hưng Yên (1/1/1997 - 1/1/2012) và đón nhân Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng đại diện các ban ngành Trung ương, các địa phương và đông đảo nhân dân Hưng Yên tham dự.

Nằm ở tả ngạn sông Hồng, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tỉnh Hưng Yên được biết đến với truyền thống lâu đời.

Từ thế kỷ XVI, XVII, phố Hiến - Hưng Yên đã được xem là chốn phồn hoa đô hội nổi tiếng với câu ca truyền đời của người Việt "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, bởi nơi đây sớm mang diện mạo của một đô thị kinh tế, nhộn nhịp cảnh trên bến dưới thuyền, phố phường san sát...

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Cường cho biết: Năm Minh Mệnh thứ 12 (1831), tỉnh Hưng Yên được thành lập gồm hai phủ: phủ Khoái Châu (gồm các huyện Đông Yên, Kim Động, Ân Thi, Phù Cừ của trấn Sơn Nam) và phủ Tiên Hưng (gồm các huyện Tiên Lữ, Thần Khê, Hưng Nhân, Duyên Hà của trấn Nam Định).

Với bề dày lịch sử, Hưng Yên mang trong mình niềm hãnh diện về một vùng đất văn hiến, hiếu học và rất trọng nhân tài, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt, các nhà văn hóa lớn của đất nước.

Văn Miếu Xích Đằng (phường Lam Sơn - TP Hưng Yên) hiện vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn 9 tấm bia ghi danh 138 vị đỗ đại khoa từ thời Trần đến năm 1919 - khoa thi cuối cùng của khoa cử Nho học.

Trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất Hưng Yên thời nào và lĩnh vực nào cũng có những nhân tài mà sử sách còn ghi danh như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Lê Hữu Trác...

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, vùng đất Hưng Yên cũng tự hào là nơi sinh ra những nhà hoạt động chính trị, những người chiến sĩ kiên trung như cố TBT Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Tô Hiệu, Bùi Thị Cúc...

Nối tiếp niềm tự hào của một trung tâm kinh tế, nhiều thập kỷ qua trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Hưng Yên luôn có những bước đi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ khai thác tiềm năng sẵn có và lợi thế một cách hiệu quả, nhiều năm trở lại đây, Hưng Yên đã có bước phát triển vượt bậc trên hầu hết các lĩnh vực, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống của đại bộ phận người dân được cải thiện, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Dấu mốc đáng nhớ gắn liền với chặng đường xây dựng và phát triển của địa phương là thời điểm tái lập tỉnh năm 1997.

Từ xuất phát điểm khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, kết cấu hạ tầng kém, đời sống nhân dân còn thiếu thốn... đến nay sau 15 năm (1997- 2012), Hưng Yên từ một tỉnh thuần nông đã thực sự bứt phá để trở thành một trong những địa phương nằm trong "top” đầu về phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh truyền thống lịch sử với bề dày văn hóa, hiếu học và tinh thần yêu nước của nhân dân Hưng Yên.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng những thành tự mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên đã đạt được trong những năm kháng chiến, xây dựng miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa và đặc biệt là trong 15 năm tái lập tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hưng Yên trong quá trình CNH - HĐH nhất là để thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Hưng Yên cần tập trong giải quyết nhiều vấn đề như: Hội nhập quốc tế, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược về hoàn thiện cơ chế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, phát triển nhanh nguồn nhân lực, đồng thời quan tâm phát triển văn hóa xã hội, an ninh chính trị.

Là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế Hưng Yên phải hoàn thành sớm trước thời hạn chỉ tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng XI và Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho tỉnh Hưng Yên./.

Tin nóng

Tin mới