Tỉnh Nghệ An gỡ khó để ngư dân tiếp tục ra khơi

Trước thực trạng khó khăn của ngư dân thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã bước đầu có những chủ trương, giải pháp gỡ khó cho ngư dân.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: “Nghề khai thác hải sản trên biển đang thực sự gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy ngành nông nghiệp chủ trì, cùng sở tài chính, các ngân hàng tìm giải pháp hỗ trợ cho ngư dân tiếp tục ta khơi yên tâm bám biển. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, cần có sự can thiệp chiến lược từ cấp trung ương...".

Tỉnh Nghệ An gỡ khó để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển

Tỉnh Nghệ An gỡ khó để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, tính đến ngày 20/6 Nghệ An có 3.422 tàu (có 1.170 tàu có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên), trong đó nghề lưới rê 1.621 tàu, nghề lưới chụp 589 tàu, nghề lưới vây, nghề lưới kéo 704 tàu, nghề khác 348 tàu, với 17.014 lao động trực tiếp trên tàu.

Tuy khó khăn nhưng trong 6 tháng đầu năm tổng sản lượng khai thác hải sản ước đạt gần 101 nghìn tấn, bằng 55% so với kế hoạch năm, bằng 105,36% so với cùng kỳ năm trước; tổng giá trị ước đạt 2 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo ngành nông nghiệp, trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước, giá dầu ổn định ở mức thấp, vì vậy các nghề khai thác hiệu quả, sản lượng ổn định, thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống của cộng đồng ngư dân.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Nghệ An) - ông Trần Xuân Nhuệ cho biết: "Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao trong đó dầu tăng khoảng 60% so với thời điểm ngày 31/12/2021, kéo các dịch vụ khác tăng theo; chi phí trung bình mỗi chuyến biển bao gồm (dầu diesel, đá, lương thuyền viên, lương thực, thực phẩm, ngư lưới cụ) tăng lên từ 40-60 triệu đồng so với năm 2021".

"Ngư trường khai thác thủy sản bị thu hẹp; nguồn lợi đang suy giảm nghiêm trọng; dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các kênh phân phối sản phẩm thủy sản bị ảnh hưởng; giá sản phẩm thủy sản khai thác không tăng; tình trạng thiếu lao động thường xuyên xảy ra nên thu nhập bình quân lao động giảm còn 1-2 triệu đồng/người/tháng; dẫn đến khoảng 30-40% tàu cá nằm bờ...", ông Trần Xuân Nhuệ cho biết thêm.

Ngư dân Nguyễn Thiên Hùng (57 tuổi), thuyền trưởng tàu NA 90295 TS và NA 90296 TS mong mỏi, “Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giá dầu cho bà con trong quá trình đánh bắt. Đề nghị Nhà nước có giải pháp về chính sách mua bảo hiểm tàu thuyền; đề nghị tỉnh có phương án tháo gỡ khó khăn đối với tàu đóng theo Nghị định 67/CP, đồng thời Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án gia hạn nợ cho ngư dân đóng tàu theo Nghị định 67/CP…”.

Tổng sản lượng khai thác hải sản của Nghệ An trong 6 tháng đầu năm đạt gần 104.200 tấn, giá trị ước đạt hơn 2.250 tỷ đồng

Tổng sản lượng khai thác hải sản của Nghệ An trong 6 tháng đầu năm đạt gần 104.200 tấn, giá trị ước đạt hơn 2.250 tỷ đồng

Cùng với đó, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, xử lý một cách quyết liệt các tàu cá đánh bắt bằng nghề giã cào hoạt động sai vùng, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản biển. Vẫn còn tình trạng tư thương ép giá khi tàu thuyền về cảng, bởi vậy, tỉnh cần thu hút doanh nghiệp lớn vào thu mua hải sản với số lượng lớn...

Chia sẻ về vấn đề này - ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho hay, "Từ trước đến nay, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản, tuy nhiên từ đầu năm 2022 đến nay giá nhiên liệu tăng cao đã ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân. Ngoài ra, một số vấn đề còn bất cập ở cảng cá, việc đánh bắt hải sản trái phép còn xảy ra; tỷ lệ tàu 67/CP hoạt động kém hiệu quả ngày càng nhiều, gây áp lực cho chủ tàu...".

Do vậy, tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền các cấp tiếp tục tuyên truyền pháp luật đến bà con ngư dân thực hiện một cách nghiêm túc theo Luật Thủy sản 2017 và theo khuyến nghị của IUU. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì làm việc với các ngân hàng thương mại, các chủ tàu để phân loại, có hướng giải quyết cụ thể đối với tàu 67/CP. Xây dựng lộ trình để điều chỉnh đội tàu khai thác hợp lý trên biển và có chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản. Một số cảng cá không có mái che, cần sớm xem xét để có hướng đầu tư.

Về hỗ trợ ngư dân theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên, có giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản còn hạn theo quy định, với định mức hỗ trợ 20.000 đồng/CV, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng, thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính để nâng mức hỗ trợ ngư dân một cách hợp lý hơn; theo đó có thể hỗ trợ phí qua cảng, hỗ trợ 100% phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình...

Những vấn đề không thuộc thẩm quyền của tỉnh, đề nghị các cấp chính quyền, ngành tiếp tục có những văn bản đề nghị Trung ương quan tâm xử lý….”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Hoàng Trinh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/tinh-nghe-an-go-kho-de-ngu-dan-tiep-tuc-ra-khoi-182209.html