Tình nguyện dọn bão đón đoàn đua

Gốc
Online - Cơn bão số 2 đổ bộ vào miền Trung vào sáng sớm ngày 17-7 đã gây nhiều khó khăn cho đoàn đua ở chặng thứ ba (Thanh Hóa- Hà Tĩnh). Gió bão làm đổ gãy nhiều cây bên đường, nhưng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khắc phục hậu quả để thông đường, bảo đảm an toàn và chất lượng cho cuộc đua.

Tình nguyện dọn bão đón đoàn đua - Ảnh 1

Người dân TP Hà Tĩnh chào đón vận động viên của các đoàn đua.

Tại thành phố Hà Tĩnh, vì trời mưa nên phải thay đổi vị trí trao thưởng chặng 3 và tặng quà chính sách (chuyển từ Quảng trường Lý Tự Trọng đến nhà thi đấu Thể thao thành phố Hà Tĩnh). Thời gian còn rất ít thì đoàn đua đi vào đường Nguyễn Biểu đến nhà thi đấu thành phố. Trước tình huống này, các hội viên phụ nữ tổ dân phố số 10, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh đã gác việc nhà để tình nguyện thu dọn cành, lá cây, quét sạch mặt đường để đón đoàn đua. Trong số hơn 300 thành viên cuộc đua, rất ít người biết việc này. Qua bài báo nhỏ xin thay mặt đoàn đua gửi tới chị em tổ dân phố số 10, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh lời cảm ơn chân thành nhất!

THÀNH PHƯƠNG

Lỡ hẹn…nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa - hương vị dân dã xứ Thanh đã nổi tiếng từ lâu. Bởi vậy nhiều thành viên đoàn đua cứ háo hức lần này được thưởng thức nem chua ngay tại bản địa. Thế nên, bữa tối ngày 16-7, nhiều người đã chủ động để bụng…

Ác thay, khi ăn cơm tối xong thì mưa dông xối xả vì bão đang về, các thực khách chỉ biết thu lu ở khách sạn, “thưởng thức” nem chua tại lò sản xuất qua tưởng tượng. Xin hẹn nhé…nem chua ở cuộc đua lần sau.

THÀNH TUYÊN

Không chỉ cảm thông mà còn cảm phục !

Theo kế hoạch ban đầu, chặng đua thứ ba (Thanh Hóa- Hà Tĩnh) sẽ về đích lúc 11 giờ 20 phút ngày 17-7. Tuy nhiên, do mưa bão, Ban tổ chức phải điều chỉnh kế hoạch và do đường trơn, nên đoàn đua về đích chậm hơn và lễ trao thưởng, tặng quà các đối tượng chính sách cũng phải chậm lại.

Các thành viên đoàn đua rất ái ngại vì phải để các đối tượng chính sách chờ đợi. Biết điều băn khoăn của các thành viên đoàn đua, bác Dương Thị Vinh, cựu thanh niên xung phong (thuộc Tổng đội 299, làm nhiệm vụ ở miền Trung thời chống Mỹ) đến từ phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, bày tỏ niềm cảm kích: “Không sao, các bác không chỉ thông cảm mà còn rất khâm phục đoàn đua, nhất là những vận động viên đạp xe. Mưa bão như thế mà vẫn vượt qua gần 200km để về đây an toàn và tặng quà chúng tôi thì quý lắm !”

PHƯƠNG THẢO

Dân vận…điện

Đoàn đua chỉ còn cách đích (trước Tượng đài Lý Tự Trọng, TP Hà Tĩnh) 2km thì ắc quy âm ly dùng tường thuật cuộc đua bỗng dựng cạn nguồn. MC Lý Hùng như có lửa đốt trong lòng, vì cả chặng đua cần nhất thuyết minh lúc này.

“Cái khó làm ló cái khôn”, MC Lý Hùng rất hiểu tài làm dân vận của bộ đội, vì vậy anh hội ý chớp nhoáng với Đại tá Nguyễn Ngọc Khoa, phóng viên phòng Bạn đọc và cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, thành viên đoàn đua là thực hiện công tác “dân vận điện”. Được người dân sẵn lòng, phương án được thực hiện tức thì. Một đường điện từ nhà dân được kết nối với bộ nguồn của xe tuyên truyền. Vậy là lời tường thuật của MC Lý Hùng lại vang lên rộn rã, thúc giục bên tượng đài Lý Tự Trọng bất khuất.

HỒNG QUANG

Chào sông Mã anh hùng !

Trong kỷ yếu cuộc đua, khi giới thiệu về quê hương Thanh Hóa, một trong 8 tỉnh, thành phố đoàn đua đi qua, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Trưởng phòng Văn hóa-Thể thao, Báo Quân đội nhân dân có đôi dòng về Sông Mã – dòng sông cuộn tráng một thời.

Đấy là khi viết ở Hà Nội, còn lúc đoàn đua vượt sông Mã vào thành phố Thanh Hóa, Đại tá, cựu phóng viên Nguyễn Mạnh Hùng cũng cất lên thành lời bài “Chào sông Mã anh hùng” của Xuân Giao. Càng thú vị hơn, cựu chiến binh giơ tay chào sông, như trân trọng chào cấp trên, như thân mật chào đồng đội.

Chúng tôi hiểu hoài niệm của nhà báo già, nhưng cảm xúc thì vẫn dạt dào, trẻ trung lắm. Vì từng là phóng viên chiến trường, thời chống Mỹ, anh vào miền Nam tác nghiệp nhiều lần đã vượt con sông thân yêu này.

THÀNH NAM

Tin nóng

Tin mới