Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình nguyện tham gia tạo nguồn máu sống

Cùng với việc tập hợp người dân tham gia vào các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức lưu động hằng tháng, Đồng Nai còn xây dựng những ngân hàng máu sống, các đội, nhóm, CLB hiến máu tình nguyện sẵn sàng hiến máu trực tiếp khi cơ sở y tế cần.

Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: S.Thao

Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: S.Thao

Điều này đã góp phần đưa phong trào hiến máu của tỉnh đa dạng về hình thức, đồng thời duy trì số lượng máu hiến tình nguyện tiếp nhận hằng năm cao thứ 5 cả nước.

* Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Theo bà Võ Thị Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Long Khánh, để sẵn sàng nguồn máu hiếm, từ năm 2010 đến nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tập hợp được 52 người. Riêng Bệnh viên Đa khoa khu vực Long Khánh cũng xây dựng nên mô hình ngân hàng máu sống trong đội ngũ y, bác sĩ.

Khi cần máu hiến trực tiếp, nhất là máu hiếm, đội ngũ y, bác sĩ chủ động cho máu trước. Khi có nhu cầu cần thêm máu, bệnh viện liên hệ với tổ chức Hội để đưa người dân đến tiếp tục cho máu trực tiếp. Thời gian qua, hoạt động này được các bên phối hợp nhịp nhàng. “Người tham gia hiến máu và người phụ trách đều phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hỗ trợ dù là đêm hôm hay đang có việc riêng nào đó” - bà Thủy nói.

Ông Thổ Điểm (dân tộc Chơro, thành viên CLB Hiến máu tình nguyện P.Bảo Quang), người mang dòng máu hiếm đã nhiều lần trực tiếp đến bệnh viện cho máu người bị nạn đang cấp cứu, cho hay: “Nhiều lúc cả nhà đang ngủ thì bị gọi dậy bởi tiếng điện thoại. Bắt máy, tôi được báo tin là bệnh viện cần máu của mình để cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông. Bởi người cấp cứu đâu thể chờ mình ngủ đủ giấc hay xong công việc rồi mới đến bệnh viện cho máu mà đây là vấn đề tính bằng thời gian, càng cho máu sớm thì càng giúp bác sĩ điều trị tốt cho người bệnh, nên mỗi khi nhận tin cần giúp đỡ là tôi đi liền. Quá trình đi hiến máu, tôi được hỗ trợ tiền xăng xe, ăn uống. Thấy mình làm việc tốt mà còn được quan tâm nên mọi người trong gia đình cảm thấy vui, không cấm cản gì”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh ĐỖ THỊ PHƯỚC THIỆN cho hay, năm 2022, tỉnh được giao tiếp nhận khoảng 37,2 ngàn đơn vị máu (loại 350ml/đơn vị máu/người). Lượng máu này không chỉ sử dụng trong tỉnh mà còn được phân bổ đến các bệnh viện ở nhiều địa phương khác nhau.

Cùng với TP.Long Khánh, H.Định Quán là một trong 2 địa phương xây dựng sớm ngân hàng máu sống, duy trì hoạt động đều đặn và số lượng thành viên ngày càng mở rộng. Theo ông Nguyễn Mạnh Khỏe, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ H.Định Quán, hiện Hội đã xây dựng được 2 đội ngân hàng máu sống với 63 tình nguyện viên. Trong số này, có 4 tình nguyện viên thuộc nhóm máu hiếm sẵn sàng hiến máu trực tiếp cho bệnh nhân.

Ngoài ra, CLB Máu hiếm thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh và CLB Máu hiếm miền Nam cũng đóng vai trò tích cực trong thực hiện mô hình ngân hàng máu sống trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Lơ (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa) là thành viên của 2 CLB này, cho hay bà là tiểu thương buôn bán nhỏ. công việc mỗi thứ một chút nhưng luôn níu chân bà phải có mặt ở gian hàng, khó dứt ra được.

“Dù người đến mua bán bất chợt, không hẹn trước, nhưng khi nhận tin báo từ người quản lý CLB là tôi gạt công việc qua một bên để đến bệnh viện. Tôi luôn tâm niệm người máu hiếm như mình rất hạn chế nên khi người khác cần nguồn máu hiếm mình phải đến giúp ngay. Vì sau này khi mình gặp sự cố cũng sẽ được thành viên khác hỗ trợ. Đó cũng là cách những người có máu hiếm cùng giúp nhau” - bà Lơ bộc bạch.

* Nòng cốt của phong trào hiến máu tình nguyện

Ngoài những CLB hiến máu tình nguyện - ngân hàng máu sống kể trên, mỗi địa phương trong tỉnh đều đã và đang xây dựng, phát triển tổ chức, hội viên với mục tiêu có càng nhiều thành viên thì càng có nhiều nguồn máu hiến trực tiếp khi ngành Y tế cần. Đến nay, tỉnh đã xây dựng được 202 CLB hiến máu tình nguyện và 7,1 ngàn tình nguyện viên tham gia.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khỏe, hiện Hội Chữ thập đỏ H.Định Quán đã xây dựng được 17 đội hiến máu tình nguyện với 277 người tham gia; 2 đội ngân hàng máu sống với 63 tình nguyện viên. Trong số này, có những cá nhân nhiều lần hiến máu tiêu biểu với số lượng rất lớn như: bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, ngụ xã La Ngà, đã hiến trên 80 đơn vị máu; bà Vũ Thị Diệp, ngụ xã Phú Ngọc, hơn 70 lần hiến máu tình nguyện… Nghĩa cử của những cá nhân này đã được xã hội, các tổ chức ghi nhận, tôn vinh và nêu gương.

Còn theo ông Phan Minh Cảnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ H.Xuân Lộc, đến nay huyện đã xây dựng được 16 CLB hiến máu tình nguyện, 5 CLB gia đình hiến máu với 240 thành viên. Mỗi thành viên tham gia vào các CLB, đội nhóm hiến máu này là những nhân tố quan trọng trong thực hiện thành công các hoạt động hiến máu tình nguyện. Qua đó, cùng với những người hiến máu lần đầu, hiến máu vãng lai, thành viên các đội, nhóm, CLB hiến máu tình nguyện góp phần quan trọng trong đảm bảo số lượng qua từng đợt tiếp nhận máu.

Riêng ở xã, phường, thị trấn, người dân khi tham gia vào các CLB hiến máu tình nguyện cũng chủ động dành thời gian, giữ gìn sức khỏe để sẵn sàng tham gia hiến máu khi đến hẹn.

Ông Nguyễn Quang Thiều là thành viên hiến máu tình nguyện tích cực thuộc Hội Chữ thập đỏ xã Gia Tân 2, H.Thống Nhất. Đến nay, người chủ quán cà phê tại nhà này đã có 40 lần hiến máu tình nguyện. Ông Thiều nói: “Tôi tham gia hiến máu tình nguyện từ cách đây hơn 10 năm. Ban đầu, tôi chỉ hiến 1-2 lần/năm, nhưng sau đó tôi cố gắng tham gia từ 3-4 lần/năm, trong đó rất nhiều năm tôi duy trì liên tục 4 lần/năm. Mình có sức khỏe thì cố gắng cho máu để cứu người và cũng là để sức khỏe tốt lên”.

Sông Thao