Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình tiết mới từ lời khai của nghi phạm ám sát ông Abe

Nghi phạm ám sát ông Shinzo Abe ban đầu định giết người đứng đầu một tổ chức tôn giáo, nhưng đã chuyển mục tiêu sau khi nhà lãnh đạo này hủy chuyến thăm đến Nhật Bản.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami (41 tuổi) cho biết anh ta đã chuyển mục tiêu từ bà Hak Ja Han Moon - người vợ góa của nhà sáng lập Giáo hội Thống nhất (Unification Church) - sang ông Abe vì bà không đến Nhật Bản kể từ khi đại dịch bùng phát, Nikkei Asia đưa tin ngày 13/7.

Nghi phạm cũng khai rằng anh ta đã từ bỏ kế hoạch đến Hàn Quốc để ám sát bà Hak Ja Han Moon vì nghĩ rằng mình "sẽ không thể rời khỏi đất nước".

Cảnh sát cũng tiết lộ Yamagami tuyên bố từng mang theo một con dao và đi lang thang khắp các địa điểm, bao gồm cả khu vực nơi Giáo hội Thống nhất đang tổ chức một cuộc họp.

 Yamagami Tetsuya, nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Yamagami Tetsuya, nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Yamagami, một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, cho biết hồi năm 2019 từng mang bom xăng tự chế tới địa điểm tổ chức cuộc họp có sự tham dự của bà Moon ở quận Aichi, miền Trung Nhật Bản nhưng không được cho vào, theo các nguồn tin.

Phía nhà thờ nói rằng họ không hay biết về việc nghi phạm từng đến địa điểm này.

Cảnh sát địa phương ngày 13/7 đã truy vết, tìm kiếm thêm bằng chứng tại hiện trường vụ nổ súng. Khoảng 50 sĩ quan cảnh sát đã được huy động trong hai giờ từ 5h sáng, gần ga Yamato-Saidaiji, để tìm kiếm những viên đạn bắn ra từ khẩu súng tự chế.

Trước đó, cảnh sát Nhật Bản ngày 13/7 xác nhận ba dấu vết có khả năng là do đạn gây ra trên bức tường của một bãi đậu xe nhiều tầng, cách hiện trường vụ ám sát ngày 8/7 khoảng 90 m về phía bắc.

Nghi phạm được cho là có thể đã bắt đầu lên kế hoạch vụ ám sát từ hơn một năm trước. Yamagami khai với các nhà điều tra rằng mình bắt đầu chế tạo vũ khí lần đầu tiên vào khoảng mùa xuân năm 2021, ban đầu đặt mục tiêu vào lãnh đạo Giáo hội Thống nhất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hạn chế đi lại do Covid-19, Yamagami cho biết anh ta đã xem được một đoạn video, trong đó ông Abe tham dự cuộc họp tháng 9/2021 với một tổ chức có liên quan tới người đứng đầu Giáo hội Thống nhất. Nghi phạm từ đó cho là ông Abe có liên quan đến giáo hội này.

Có vẻ như Yamagami đã xem video vào khoảng tháng 3-4, cảnh sát thông tin.

Cũng theo lời nghi phạm, ông ngoại ông Abe, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, đã du nhập nhóm tôn giáo mà Yamagami có mối thù.

Nghi phạm đã tin vào những thông tin thiếu tin cậy trên mạng và điều này chuyển sự thù địch đối với ông Nobusuke Kishi sang người cháu là ông Abe.

Tomihiro Tanaka, người đứng đầu giáo hội ở Nhật Bản, gần đây xác nhận rằng mẹ của Yamagami đã trở thành tín đồ vào khoảng năm 1998 và gia đình bị điêu đứng về tài chính vào khoảng năm 2002.

Cựu cố vấn ông Abe: Phu nhân Akie khóc rất nhiều sau biến cố với chồng Cựu cố vấn đặc biệt của ông Shinzo Abe nói phu nhân Akie khó khăn để chấp nhận việc chồng đã qua đời. Ông cũng bày tỏ xúc động trước tình cảm người Việt dành cho vị cố thủ tướng.

Minh An