Tính toán chiến lược của Nga khi dấn sâu vào cuộc khủng hoảng Triều Tiên

Gốc
Trước sự yếu thế trông thấy của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Putin đang thể hiện rằng, chính Nga mới là nước sẽ đóng vai trò lớn trong việc xoa dịu khủng hoảng nơi đây.

Từ công khai đến hoạt động hậu trường

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau hôm 6/9 và có cuộc thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hai bên đồng ý giải quyết căng thẳng trên bán đảo là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Theo Washington Post, cả hai mặt, công khai lẫn phía sau hậu trường, Moscow đang tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho bản thân trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở khu vực.

Tính toán chiến lược của Nga khi dấn sâu vào cuộc khủng hoảng Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Các quan chức và chuyên gia Mỹ cho rằng, nỗ lực trên của Tổng thống Vladimir Putin không phải xuất phát từ mối đe dọa an ninh đối với Moscow, mà mục đích chính là để tăng thêm uy tín, tạo thế cao hơn so với Washington trong các vấn đề quốc tế.

Thực tế đã cho thấy, Mỹ cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản đang tỏ ra bất lực, lúng túng trong việc kìm hãm chương trình hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đang nhìn thấy việc tham gia ngày càng sâu rộng của Moscow trên phương diện ngoại giao.

Đối với chính quyền Trump, sự giúp đỡ chân thành của Nga trên bán đảo sẽ được hoan nghênh, nhưng cách làm của người Nga sẽ không khiến giới chính trị ở Washington vừa lòng.

“Họ muốn có ghế tại bàn đàm phán, có đòn bẩy cho một trong hai vai trò bảo vệ hoặc trung gian”, một quan chức chính quyền giấu tên nói với tờ Washington Post.

Trong những ngày qua, sự tham gia của Nga có thể nhìn thấy một cách rõ ràng. Trong Hội nghị Thượng đỉnh ở Trung Quốc, Tổng thống Putin đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại kế hoạch trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần 6.

Ông Putin khẳng định, các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên là “vô dụng và không hiệu quả”.

“Người Triều Tiên thà ăn cỏ còn hơn là từ bỏ chương trình hạt nhân của họ, trừ khi họ cảm thấy an toàn”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Tính toán chiến lược của Nga khi dấn sâu vào cuộc khủng hoảng Triều Tiên - Ảnh 2

Nga đã gửi lời mời đến nhà ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

Bình luận của Tổng thống Putin thậm chí còn đi xa hơn so với Bắc Kinh, khi nước này chỉ nhận xét bằng thái độ nhẹ nhàng hơn rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ là “không thể chấp nhận”, nhưng vẫn đồng ý thảo luận nó tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sự tham gia của Moscow vào ngoại giao hậu trường còn thể hiện ở chỗ, Chính phủ của ông Putin gần đây đã mời đại diện đặc biệt của bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên Joe Yun, đến Nga vào đầu tháng này, để có các cuộc đối thoại về khủng hoảng trên bán đảo.

Ông Yun ban đầu chấp nhận lời mời, nhưng chuyến thăm sau đó đã bị trì hoãn và chưa ấn định ngày tiếp tục.

Nga cũng mời Choe Son-hui, người đứng đầu Văn phòng Bắc Mỹ thuộc bộ Ngoại giao Triều Tiên đến thăm Nga vào cuối tháng, một quan chức Mỹ cho biết.

Mục đích lời mời được cho là tìm cách tháo gỡ vướng mắc nhằm nối lại đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Về phần mình, ông Putin đã gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một cuộc họp ở Vladivostok.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, khả năng đối thoại với chính quyền Kim Jong-un không phải giải pháp trên bàn hiện tại.

Thay vào đó, Nhà Trắng đang tập trung vào việc tăng áp lực đối với Triều Tiên và làm việc với Trung Quốc để thực hiện các nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an.

Ông Yun giữ liên lạc thường xuyên với Chính phủ Nga nhưng là trên danh nghĩa công việc. Tất nhiên, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ sẽ không mặn mà với việc giúp nâng cao vai trò ngoại giao của Nga.

Lá bài để mặc cả?

Quan điểm của Moscow trong giải quyết khủng hoảng Triều Tiên là hướng tới giải pháp “đóng băng kép”, trong đó kêu gọi Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc dừng lại các cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ-Hàn.

Theo các chuyên gia Mỹ, đề xuất này cho thấy, Tổng thống Putin thực sự quan tâm sâu sắc không kém bất kỳ nước nào trong vấn đề Bình Nhưỡng, bởi điều đó giúp Nga tự khẳng định vị thế và đạt được đòn bẩy chống lại Washington.

Tính toán chiến lược của Nga khi dấn sâu vào cuộc khủng hoảng Triều Tiên - Ảnh 3

Sự tham gia sâu hơn của Nga sẽ khiến bàn cờ ở vùng Đông Bắc Á thay đổi?

“Nó mang lại cho họ một cơ hội để góp phần làm suy yếu, hoặc phế bỏ chính sách đối ngoại của Mỹ”, ông Paul Saunders , Giám đốc điều hành của Trung tâm Lợi ích Quốc gia nhận định. “Quan điểm của Điện Kremlin cho phép họ thực hiện một cách tiếp cận "đủ gậy đủ cà rốt" cho Washington”.

Chuyên gia này nói thêm, nếu Nga có thể phát triển vị thế của mình như một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, Moscow có thể sử dụng nó như một con bài mặc cả trong nhiều lĩnh vực khác.

Mỹ và Nga có lợi ích chồng chéo nhau. Không bên nào muốn nhìn thấy chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, hay một Bình Nhưỡng tự tung tự tác đe dọa khu vực.

Tuy nhiên, một khi Nga vượt mặt Mỹ ở Đông Bắc Á và cùng bắt tay Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng ở nơi đây, nó sẽ mang lại sự chia rẽ sâu sắc giữa chính quyền Trump với đồng minh như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tin nóng

Tin mới