Tính toán, điều chỉnh mức thu phí phù hợp tại trạm thu phí cầu Bến Thủy

Gốc
Tính toán, điều chỉnh mức thu phí phù hợp; chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân về vị trí đặt trạm thu phí; có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm giành ưu tiên cho nhà đầu tư… là những nội dung chính vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Tính toán, điều chỉnh mức thu phí phù hợp tại trạm thu phí cầu Bến Thủy - Ảnh 1

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và nhà đầu tư rà soát việc thực hiện các dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 theo hình thức hợp đồng BOT đoạn qua địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tính toán, điều chỉnh có mức thu phí phù hợp đối với người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh khi có phương tiện ô-tô đi qua trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng giao cho Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân về vị trí đặt trạm thu phí không phù hợp (người dân không tham gia trên các tuyến đường BOT nhưng vẫn phải trả phí cho nhà đầu tư); có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm giành ưu tiên cho nhà đầu tư không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân (nếu có phải có biện pháp giải quyết, khắc phục ngay), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20 tháng 01 năm 2017.

UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Giao thông vận tải và nhà đầu tư, tiếp nhận phản ánh của người dân, giải thích rõ việc thực hiện quy định của pháp luật về phí và lệ phí cũng như việc bổ sung công tác quản lý, khai thác, bảo tồn cầu Bến Thủy cũ vào hợp đồng BOT xây dựng tuyến tránh TP Vinh và nâng cấp quốc lộ 1 đoạn cầu Bến Thủy 2. Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp cố tình gây rối làm mất an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

Liên quan đến những kiến nghị của chính quyền, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) về việc di dời trạm thu phí cầu Bến Thủy, theo Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Trần Báu Hà, việc thu phí BOT tại trạm thu phí cầu Bến Thủy I trái với Pháp lệnh phí và lệ phí. Cầu Bến Thủy I đã thu phí 26 năm (từ năm 1990 đến nay). Việc sữa chữa, duy tu, bảo dưỡng cầu Bến Thủy I đã được mọi người dân đóng phí bảo trì đường bộ hằng năm, nên việc thu phí BOT là không hợp lý. Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân sử dụng phương tiện qua cầu Bến Thủy I còn ảnh hưởng tới quy hoạch vùng nam Nghệ An - bắc Hà Tĩnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt năm 2011, cụ thể ở đây là ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghi Xuân...

Tin nóng

Tin mới