Tình trạng bệnh nhân vượt tuyến sẽ sớm chấm dứt

Gốc
ANTĐ - Nếu như vài năm trước, người bệnh hễ bị “hắt hơi, sổ mũi” cũng lên thẳng bệnh viện trung ương điều trị thì 2 năm trở lại đây, nhờ thực hiện đồng loạt đề án bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, lượng bệnh nhân chuyển tuyến, tự ý vượt tuyến tại các cơ sở được chuyển giao đã giảm đến gần 40%. Tình trạng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm mạnh từ năm 2016.

ANTĐ - Nếu như vài năm trước, người bệnh hễ bị “hắt hơi, sổ mũi” cũng lên thẳng bệnh viện trung ương điều trị thì 2 năm trở lại đây, nhờ thực hiện đồng loạt đề án bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, lượng bệnh nhân chuyển tuyến, tự ý vượt tuyến tại các cơ sở được chuyển giao đã giảm đến gần 40%. Tình trạng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm mạnh từ năm 2016.

Bài viết liên quan Sau 20 ngày thực hiện Luật BHYT: Người bệnh ngần ngại khám vượt tuyến Siết vượt tuyến, giảm quá tải Bệnh nhi nhẹ tự ý vượt tuyến sẽ bị trả về

Được hưởng dịch vụ cao ngay tại cơ sở

Đến nay, ngành y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa: tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, ung bướu ở 38 tỉnh, thành phố, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật trực tiếp từ 14 bệnh viện hạt nhân (là bệnh viện trung ương và tuyến cuối của TP.HCM).

Với mục tiêu “Nâng cao năng lực y tế tuyến dưới về khám bệnh, chữa bệnh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao được thuận lợi và góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên”, qua 2 năm thực hiện đề án này, chất lượng điều trị, trình độ kỹ thuật của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, nhất là các bệnh viện vệ tinh đã được nâng tầm rõ rệt.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, sau khi tiếp nhận kỹ thuật được chuyển giao, một số bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đã làm chủ được các kỹ thuật y tế cao, thiết thực giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới mà không còn phải tốn kém, vất vả chuyển lên tuyến trên như trước.

Kết quả này được thể hiện cụ thể qua tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện vệ tinh đã giảm rõ rệt. Cụ thể, khoảng 37,5% số bệnh viện vệ tinh đã có tỷ lệ chuyển tuyến giảm mạnh.

Chẳng hạn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, tỷ lệ chuyển tuyến chấn thương sọ não năm 2013 là 104 ca, năm 2014 chỉ còn 12 ca, giảm chuyển tuyến 88,46%. Hay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sau khi được tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ung bướu, số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật ung bướu tại bệnh viện tăng cao từ 2.876 ca năm 2013 lên là 5.535 ca vào năm 2014...

Năm 2016, 100% bệnh viện tuyến tỉnh tham gia

Trước những hiệu quả ban đầu rất đáng khích lệ nói trên, ngày 24-7, tại Hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh diễn ra ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bắt đầu từ năm tới (2016), Bộ Y tế sẽ nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố và 100% bệnh viện tuyến tỉnh của các địa phương đều phải thực hiện.

Song song với đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của bệnh viện hạt nhân và rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh các hình thức khám chữa bệnh, khuyến khích phát triển hệ thống y tế tư nhân đồng thời thực hiện luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh... để tạo sự đổi mới căn bản trong việc giảm quá tải bệnh viện thời gian tới.

Mặc dù vậy, trao đổi tại hội nghị, lãnh đạo nhiều bệnh viện phía Bắc cho rằng, đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng và đầy khó khăn.

Giám đốc một số bệnh viện trung ương phía Bắc như Nhi Trung ương, E Trung ương, K, Phụ sản Trung ương… phân tích, trên thực tế tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến cuối hiện vẫn khá căng thẳng, trong khi chất lượng chuyên môn của bệnh viện tuyến dưới chưa đáp ứng được kỳ vọng, hài lòng của người bệnh.

Do nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có cơ sở hạ tầng, trình độ kỹ thuật còn rất hạn chế, nhất là các bệnh viện ở khu vực miền núi nên khả năng tiếp nhận, làm chủ các kỹ thuật được chuyển giao cũng hạn chế, hiệu quả thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh chưa cao.

Để khắc phục các khó khăn này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương phải đề xuất bệnh viện vệ tinh của địa phương về chuyên khoa vệ tinh, về danh sách bệnh viện hạt nhân được hợp tác.

Các bệnh viện hạt nhân và các bệnh viện vệ tinh phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, lưu ý bố trí đủ kinh phí đối ứng, nhân lực để bệnh viện vệ tinh có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân.

Tin nóng

Tin mới