Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tình trạng ca mắc Covid-19 tăng cao ở Australia và Nhật Bản

Số ca mắc Covid-19 đang tăng cao ở Australia bất chấp các nỗ lực chống dịch tại nước này. Ở Nhật Bản, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cũng tăng mạnh.

Trong hai năm đầu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với chính sách đóng cửa biên giới và duy trì các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Australia được đánh giá là một trong số rất ít các quốc gia đã kiểm soát tốt đà lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, nước này đang chứng kiến số ca mắc mới đang tăng rất mạnh hàng ngày.

Vì không bắt buộc nên mặc dù dịch lan nhanh nhưng có những người vẫn không đeo khẩu trang.

Vì không bắt buộc nên mặc dù dịch lan nhanh nhưng có những người vẫn không đeo khẩu trang.

Trong hai năm đầu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với chính sách đóng cửa biên giới và duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, Australia được đánh giá là một trong số rất ít các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trong năm 2020, Australia chỉ ghi nhận 28.000 ca mắc và năm 2021, khi bùng phát chủng Delta, hơn 400.000 ca được ghi nhận. Tổng số ca mắc tại Australia là thấp hơn nhiều nếu so sánh với các quốc gia phát triển và có dân số tương đương.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 3 năm xuất hiện dịch Covid-19, Australia đã ghi nhận tổng cộng hơn 9,3 triệu trường hợp mắc Covid-19, trong đó 96% ca mắc là trong nửa đầu năm nay và dịch đang lây lan mạnh với khoảng 47.000 ca mắc mới mỗi ngày trong một tuần gần đây. Với thực tế này, Australia hiện đã nhảy vọt lên vị trí thứ 15 trên toàn thế giới về tổng số ca mắc Covid-19, vượt xa các nước và vùng lãnh thổ có dân số tương đương như Chile, Đài Loan (Trung Quốc) và thậm chí còn cao hơn cả các nước có dân số lớn hơn như Canada, Mexico và Iran.

Trong tuần qua, Australia đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ ca mắc trên một triệu dân và nước này cũng đứng thứ 2 trên thế giới về số ca nhập viện do mắc Covid-19 với 21 trường hợp trên 100.000 ca nhiễm. Và tính đến hôm nay, Australia đã có hơn 11.640 ca tử vong do Covid-19, trong đó 80% được ghi nhận trong năm 2022.

Lý giải về nguyên nhân từ một quốc gia từng có phản ứng hiệu quả đối với đại dịch, nhưng đến nay Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Australia, các chuyên gia y tế Michael Toole và Brendan Crabb của Viện Nghiên cứu Y khoa Burnet cho rằng có một số lý do như các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tiêm mũi vaccine thứ ba đối với những người được chỉ định tiêm hiện ở mức thấp, với chỉ hơn 70%, thời tiết mùa Đông ở Nam bán cầu là điều kiện thuận lợi để virus lây lan và Australia đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bao gồm đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Theo giới chuyên gia dịch tễ học, thật khó xác định đâu là nguyên nhân chính dẫn khiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại Australia trong thời gian gần đây mà có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Các chuyên gia cho rằng ngoài việc tiêm bổ sung vaccine để tăng cường khả năng miễn dịch chống các biến thể mới của Covid-19 thì việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc tại những nơi đông người cũng như ở trong các không gian kín vẫn là các biện pháp cần được duy trì để ngăn chặn đà lây lan của virus. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần đề cao cảnh giác và có những phản ứng phù hợp đối với đại dịch vì trên thực tế dịch bệnh cho đến nay vẫn chưa kết thúc.

Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh Covid-19 tại Nhật Bản tăng mạnh

Trong bố cảnh biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng tại Nhật Bản, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày hôm qua (28/7) được xác nhận tại nước này đã vượt quá 230.000 ca, đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp. Điều này khiến tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19 đang tăng mạnh ở nhiều vùng của Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở 20 trên tổng số 47 tỉnh thành của Nhật Bản hiện tại đã vượt quá mức 50 phần trăm, trong đó bốn tỉnh chứng kiến tỷ lệ này ở mức trên 70 phần trăm. Tính đến ngày 27/7, tỉnh Okinawa có tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cao nhất là 88%, tiếp theo là Kanagawa và Shizuoka 74%, Wakayama 70%.

Ông Takaji Wakita, chủ tịch hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế tư vấn cho chính phủ về các biện pháp chống Covid-19 và là Viện trưởng Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã đưa cảnh báo tình hình hệ thống chăm sóc y tế đang trở nên nghiêm trọng, các bệnh nhân Covid-19 trở nặng và tử vong dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa.

Theo Bộ Y tế lao động phúc lợi Nhật Bản, số lượng bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng nghiêm trọng trên toàn quốc đã tăng từ 100 lên 346 ca trong hai tuần qua. Với việc các chuyên gia bày tỏ lo ngại căng thẳng của hệ thống chăm sóc y tế, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phải đối mặt với những quyết định khó khăn về cách thức ứng phó tình hình dịch bệnh hiện tại khi phải thận trọng trong việc áp đặt các lệnh hạn chế đi lại của người dân./.

Hữu Tiến/VOV-Australia, Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tinh-trang-ca-mac-covid-19-tang-cao-o-australia-va-nhat-ban-post959886.vov