Tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn chưa chấm dứt

Gốc
Một số tuyến phố tại phường Thụy Khuê xảy ra tình trạng vi phạm trật tự đô thị. Từ các hàng quán kinh doanh quy mô lớn, cho tới các quán bình dân, các quán cà phê, nước trà… đều dễ dàng biến vỉa hè thành “của riêng”, với việc tình trạng vi phạm diễn ra nhưng không bị xử lý triệt để đã khiến cho các hộ dân và người tham gia giao thông trên các tuyến đường của phường này vô cùng bức xúc.

Xác định việc làm tốt công tác trật tự đô thị không chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần xây dựng, phát triển vững mạnh mà còn trực tiếp phục vụ lợi ích của mỗi người dân tại các phường phường thuộc nội đô Hà Nội. Dù gặp không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm vì một Thủ đô văn minh, sạch đẹp và vì sự bình yên của nhân dân, các cơ quan chức năng tại nhiều phường thuộc các quận nội đô, mà nòng cốt là lực lượng CA phường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo trật tự đô thị như: tuyên truyền vận động nhân dân đặc biệt là các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, tổ chức sắp xếp giao thông tĩnh, sắp xếp phục vụ nhu cầu dân sinh kết hợp với việc thường xuyên ra quân kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Do đó, bộ mặt đô thị tại nhiều phường luôn khang trang sạch đẹp. Tuy vậy, vẫn có những phường chưa thực hiện tốt nhiệm vụ đuợc giao, điển hình như phường Thụy Khuê. Khi mà “Năm trật tự văn minh đô thị 2016” đã thực hiện được hơn nửa năm, nhưng tại hầu hết các tuyến phố thuộc phường này vẫn hàng ngày bị lấn chiếm, bộ mặt đô thị nhếch nhác, xấu xí.

Tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn chưa chấm dứt - Ảnh 1

Xe cộ chiếm vỉa hè cản chở cho người đi bộ. Ảnh: Khánh Phong

Theo ghi nhận của PV sau nhiều ngày quan sát trên những tuyến phố thuộc phường Thụy Khuê, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan.

Tại phố Nguyễn Đình Thi, vẫn còn đó những chiếc ô tô đỗ không đúng quy định trên vỉa hè và dưới lòng đường, khiến cho người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Có những chiếc ô tô “vô duyên” đỗ quay ngang vỉa hè, khiến cho nhiều người dân đi tập thể dục vô cùng bức xúc. Nếu tình trạng trên không được xử lý dứt điểm thì đi bộ tại tuyến phố này, chắc chắn không thể tránh khỏi cảnh phải “đánh võng”. Bởi, tại tuyến phố này không phải đoạn nào cũng bị lấn chiếm nhưng trên toàn tuyến phố cứ thông thoáng được một đoạn thì lại bị một vài chiếc ô tô chiếm lĩnh vỉa hè, như vậy người dân đi trên vỉa hè được một đoạn thì lại phải vòng xuống đi dưới lòng đường vài mét, rồi lại vòng lên vỉa hè và rồi lại đi dưới lòng đường…

Phố Thụy Khuê nhếch nhác và lộn xộn hơn cả, từ các quán bán đồ ăn, nước chè, cho đến các cửa hàng quần áo, giày dép…thi nhau lấn chiếm, bức tử vỉa hè để kinh doanh và phục vụ kinh doanh.

Vẫn biết rằng, có thể chính quyền cũng cần tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, đặc biệt là những hộ dân khó khăn nhưng không vì thế mà để họ thích làm gì thì làm. Như thế thì còn gì kỷ cương. Có một thực tế rằng, thực trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở phường Thụy Khuê đã được báo chí và người dân phản ánh nhiều. Nhưng điều khó hiểu là tại sao tình trạng này không được chấm dứt? Nhiều người đã đặt câu hỏi: Phải chăng, các cơ quan chức năng phường Thụy Khuê đang “bất lực” trước sai phạm hay họ cố tình làm ngơ cho sai phạm?.

Văn Biên

Tin nóng

Tin mới