Tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến sản xuất iPad và MacBook

Gốc
Apple đã cảm nhận được những tác động đầu tiên từ việc thiếu chip toàn cầu khi iPad và MacBook sẽ bị đình trệ sản xuất do thiếu linh kiện cần thiết.

Theo Nikkei Asia, Apple đã thông báo hoãn sản xuất một số máy tính bảng và máy tính xách tay. Mặc dù không đề cập đến tên cụ thể nhưng các mẫu iPad và MacBook có thể bị ảnh hưởng. Sự thiếu hụt đã làm trì hoãn một bước quan trọng trong sản xuất MacBook, đó là việc gắn các thành phần trên bảng mạch in trước khi lắp ráp cuối cùng.

Về phần iPad, tình trạng khan hiếm màn hình và linh kiện hiển thị đã buộc Apple phải hoãn sản xuất. Một vài ngày trước, một báo cáo từ Bloomberg cho biết tình trạng thiếu hụt “một phần giá trị 1 USD dành cho trình điều khiển màn hình” đang ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử tiêu dùng khác nhau. Báo cáo đó không nêu tên Apple một cách rõ ràng.

Apple đã đẩy lùi một phần đơn đặt hàng linh kiện vào nửa cuối năm cho cả hai sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại không rõ liệu sự thiếu hụt chip có dẫn đến sự chậm trễ ra mắt cho các phiên bản iPad và MacBook năm 2021 hay không.

Apple được cho là sẽ ra mắt iPad mới trong năm nay, bắt đầu bằng việc làm mới iPad Pro vào tháng 4. Các mẫu iPad Pro cao cấp này sẽ có màn hình mini LED, chip A14 Bionic và hỗ trợ 5G.

Apple cũng được đồn đại là sẽ tung ra những chiếc MacBook được thiết kế lại trong năm nay, mang lại một số tính năng đã bị loại bỏ nhiều năm trước, bao gồm bộ sạc MagSafe. Apple cũng có kế hoạch trang bị nhiều máy Mac hơn với bộ vi xử lý của riêng mình và được cho là sẽ ra mắt MacBook Pro 14 inch thay cho mẫu 13,3 inch.

Nikkei cho hay, chuyên môn của Apple trong việc quản lý chuỗi cung ứng phức tạp đã giúp công ty vượt qua tạm thời tình trạng thiếu hụt chip. Đó là lý do tại sao việc sản xuất iPhone không bị ảnh hưởng, tuy nhiên một số thành phần trên nó được cho là bị ảnh hưởng một phần.

Báo cáo cũng lưu ý rằng nhu cầu PC sẽ vẫn ở mức cao trong năm nay do nhu cầu sử dụng máy tính tại nhà để phòng tránh đại dịch. Thị trường PC dự kiến sẽ tăng hơn 18% trong năm nay. Apple là nhà sản xuất máy tính xách tay lớn thứ 4 thế giới với 7,6% thị phần vào năm ngoái, trong khi dẫn đầu thị trường máy tính bảng với 32,5% thị phần./.

CTV Kiến An/VOV.VN (lược dịch) Theo BGR

Nguồn VOV https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/tinh-trang-thieu-chip-toan-cau-anh-huong-den-san-xuat-ipad-va-macbook-849106.vov