Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỉnh Tuyên Quang tổ chức đối thoại với nông dân

Chiều 5/1, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã đối thoại với đại diện nông dân trong tỉnh, chủ đề 'Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững' theo hướng 'Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh'.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn trao bằng khen cho các Hội viên nông dân tiêu biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn trao bằng khen cho các Hội viên nông dân tiêu biểu.

Các đại biểu đại diện nông dân trong tỉnh đã nêu ý kiến về những vấn đề: Việc sử dụng hiệu quả đất đai, tư liệu sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; Các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ an sinh xã hội cho nông dân; Vấn đề về các giải pháp trong xử lý rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường nói chung và hoạt động phân loại, xử lý rác thải ở khu vực nông thôn; Liên kết, hình thành và phát triển chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các Hội viên nông dân đề nghị tỉnh tăng cường tìm kiếm thị trường đầu ra, giúp nông dân liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông sản; tháo gỡ các khó khăn về vốn để người dân duy trì sản xuất; cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở khu vực nông thôn hiểu về trình tự, thủ tục thực hiện và được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh; áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số vào sản xuất…

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh giải đáp và thông tin thêm về tình hình phát triển nông nghiệp, thị trường tiêu thụ nông sản, các chính sách hỗ trợ của tỉnh đến các hội viên nông dân.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tuyên Quang cùng các sở, ngành tích cực phối hợp với Hội Nông dân các cấp tháo gỡ các vướng mắc về vốn giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất. Các huyện, thành phố định kỳ tổ chức đối thoại với nông dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân để có những đề xuất kịp thời cho lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành có giải pháp giúp nông dân phát triển sản xuất kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống. Từ đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong các tỉnh miền núi phía bắc.

Năm 2022, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh Tuyên Quang tăng 4,8% so với năm 2021; sản lượng lương thực đạt trên 34,2 vạn tấn. Trồng rừng đạt trên 11.590ha. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 191 sản phẩm OCOP.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 483 HTX với tổng số thành viên trên 12.100 thành viên. Có 62 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân/người khu vực nông thôn năm 2022 đạt 47 triệu đồng/người/năm.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã tặng Bằng khen cho 10 Hội viên, nông dân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2022.

Hải Chung