Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tinh vi thủ đoạn tráo 'sổ đỏ' bán trộm đất ở của người khác

Được thuê đóng giả chủ đất, Hiếu nhanh chóng bố trí cho đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội và đã dễ dàng bán trộm được bất động sản của người khác.

Từ kết quả điều tra, ngày 27-4, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Ngô Thị Hiếu (SN 1959, trú tại xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội); Tạ Quốc Hùng (SN 1976, ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng truy tố, anh Nguyễn Trung H. (SN 1975) và vợ là chị Lê Thị H. (SN 1982) cùng trú tại phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội có mảnh đất tại phường này với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) mang tên chủ sở hữu là anh H.

Nhóm đối tượng giả danh chủ đất bán trộm bất động sản bị đưa ra xét xử tại tòa.

Tháng 5-2020, do có nhu cầu bán đất nên anh H. chụp ảnh tấm “sổ đỏ” mảnh đất của gia đình và đăng bán trên các trang mạng Internet. Đến ngày 3-7-2020, có một đối tượng nam giới (khoảng 60 tuổi, hiện chưa xác định được lai lịch) đến nhà hỏi mua đất của gia đình anh H.

Do tin tưởng người mua đến mua đất thật nên anh H. đã đưa bản gốc “sổ đỏ” cho người này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh H. sơ hở, đối tượng vờ hỏi mua đất đã đánh tráo “sổ đỏ” thật bằng “sổ đỏ” giả rồi ra về.

Sau đó, nhóm đối tượng gồm Vũ Hoài Phương (SN 1970, trú tại phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội – hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội truy nã) cùng đối tượng tên Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) và đối tượng nam giới trực tiếp đánh tráo “sổ đỏ” của anh H. thuê Ngô Thị Hiếu (người quen biết xã hội với Phương) tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của khổ chủ tại Văn phòng công chứng.

Đầu tháng 7-2020, Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền (là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định) đóng vai vợ chồng chủ thửa đất nói trên. Tiếp tục hành vi vi phạm, theo yêu cầu của Phương, Hùng và Huyền chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H.

Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhóm Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T. (SN 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng, trong đó anh T. đưa trước số tiền 1,4 tỷ đồng.

Việc mua bán này được xác thực tại một Phòng Công chứng thuộc quận Hà Đông (Hà Nội). Sau khi Hùng và Huyền thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh H. để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh T., Hiếu trả công cho Hùng 800.000 đồng, Huyền 1.950.000 đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1.250.000 đồng.

Ngày 8-7-2020, sau khi biết “sổ đỏ” của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng bất hợp pháp, anh H. đã đến trình báo Cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Hoài Phương, Lan Anh và một số đối tượng liên quan nên CQĐT đã quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền, đồng thời tách rút hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Bị đưa ra xét xử về tội danh nêu trên, Hiếu và đồng phạm thành khẩn khai nhận hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Lời khai của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ liên quan nên TAND TP Hà Nội lần lượt quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hiếu 36 tháng tù; Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền cùng mức án 30 tháng tù.

Minh Long

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tinh-vi-thu-doan-trao-so-do-ban-trom-dat-o-cua-nguoi-khac-post464728.antd