Joe Schmelzer xuất thân là một biên tập viên và nhiếp ảnh gia quảng cáo thế nhưng trong bộ ảnh mới nhất của mình, anh lại dành thời gian để du lịch và chụp lại những khoảnh khắc thường nhật của bạn trai mình, Nick Berry.

Bằng cách công bố cuộc sống riêng tư của họ, Joe cho biết anh đang tìm cách định nghĩa lại khái niệm gia đình trong thời buổi hiện đại ngày nay thông qua vẻ đẹp của cuộc sống trong những khoảnh khắc thường nhật rất đỗi bình thường.

Để hiểu rõ hơn về nhiếp ảnh Joe Schmelzer, cùng lắng nghe cuộc trò chuyện với anh và bạn trai về bộ ảnh mới này, cùng nguồn cảm hứng sáng tác đến từ người bạn trai Nick Berry.

Bộ ảnh này hoàn toàn khác với công việc hằng ngày của bạn. Điều gì truyền cảm hứng cho bạn thực hiện và công khai nó?

Tôi xuất thân là một biên tập viên ảnh quảng cáo, nhưng niềm đam mê của tôi là nhiếp ảnh nói chung. Tôi không phải là một nhà văn, vậy nên sở trường của tôi vẫn là cầm máy lên và chụp lại những gì tôi thích, sau đó biến những điều xung quanh tôi thành những đề tài thảo luận chung. Tôi nghĩ rằng công khai những tác phẩm này khiến chúng thậm chí còn quan trọng hơn đối với tôi. Tôi cảm thấy nhiều tác phẩm về đề tài đồng tính chú trọng rất nhiều về bản chất tình dục hay những thực tế gây sốc.

Đó không có gì là sai, nhưng tôi vô cùng quan tâm về việc phá vỡ những định kiến và về cơ bản chỉ muốn cho mọi người thấy những gì giản dị và thường nhật nhất. Một số lời chỉ trích đã nhắm thẳng vào tôi rằng tác phẩm này không phải như lời tôi nói là “bình thường” hoặc "hàng ngày" vì Nick hoàn toàn trông không giống vậy. Tôi thật sự không thể xin lỗi vì vẻ đẹp của bạn trai tôi được. Chúng tôi là đối tác và cũng là người yêu của nhau, do đó đây là những khoảnh khắc mà tôi lựa chọn để ghi lại.

Chúng cho tôi nhận biết rõ về bản thân và về mối quan hệ của cả hai. Chúng tôi là một cặp đôi, hai người bạn trai yêu nhau, đang sống cuộc sống của hai đứa, và đó là cơ bản những gì tôi đang cố gắng truyền tải.

Nick, làm thế nào là Joe thuyết phục được bạn đồng ý thực hiện bộ ảnh?

Điều này giống như một sự đổi gió vậy. Là một nhà sản xuất, tôi thường đứng sau máy quay nhiều hơn. Đây là một hình thức sáng tạo của anh ấy mà tôi rất thích. Tôi không phiền khi công bố những khoảnh khắc riêng tư này, nó chẳng hề ảnh hưởng ghê gớm gì cả. Đó là một tác phẩm nghệ thuật mà rất nhiều người đánh giá cao và thưởng thức. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một việc thiết yếu mà bạn sẽ phải trải qua khi chấp nhận hẹn hò với một nhiếp ảnh gia.

Những hình ảnh này có quá thân mật hoặc riêng tư không?

Cũng có những bức ảnh như thế, nhưng cũng có những khoảnh khắc khác. Và chắc chắn sẽ có thời gian và địa điểm cụ thể cho những hình ảnh tiếp theo này. Tôi đang nuôi ý định xuất bản một cuốn sách, cũng như triễn lãm bộ sưu tập của mình ra công chúng và cần thêm một số những hình ảnh đa dạng khác nữa. Tôi có những khoảnh khắc thân mật thật, nhưng tôi không hề muốn quá sa đà vào ảnh khỏa thân hoặc tình dục, mặc dù rõ ràng đó là một khía cạnh cần được trưng bày.

Bạn muốn truyền tải những thông điệp gì qua bộ ảnh lần này?

Một số ý chính như sau :

1. Định nghĩa lại khái niệm gia đình "truyền thống".

2. Thấy được vẻ đẹp mỗi ngày.

3. Dù đồng tính hay dị tính, Tình yêu và sự cam kết là điều ý nghĩa nhất.

Dưới đây là những hình ảnh trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Joe Schmelzer:

Bảo Nguyên (Theo Huffington Post)