GiadinhNet - Từ 150 năm nay, tuổi thọ trung bình của con người không ngừng tăng thêm trong cộng đồng nhân loại. Nếu như năm 1850 là 40 tuổi, năm 1950 là 65 tuổi thì ngày nay tuổi thọ trung bình là 75-80 tuổi.

Xu hướng tình yêu cởi mở tuổi xế chiều giúp tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng lên. Ảnh minh hoa.

Kể từ đó, suốt 50 năm qua, cùng với sự tiến bộ của y học, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mối quan tâm của xã hội, đời sống của người cao tuổi càng chất lượng và dài lâu.

25 năm trước đây, có 1.000 cụ già Nhật Bản thọ trên 100 tuổi thì nay con số này đã tăng lên 2.800 người. Tại Pháp, 35 năm về trước, có 1.000 ông bà cụ sống trên 100 tuổi và ngày nay số này nhảy vọt lên 1.500 người. Các nhà khoa học cho biết, việc các cụ tìm được sự đồng cảm chính là niềm vui và là liều thuốc chống lão hóa hữu hiệu. Các cụ có dịp được gặp gỡ, trao đổi, tương tác. Các tế bào não được kích thích, được hoạt hóa, sẽ tiết ra nhiều kích thích tố. Tuyến thượng thận tạo ra cortisol và epinephrine làm cho máu huyết lưu thông, xương cốt dẻo dai, hơi thở sâu, tinh thần phấn chấn, sảng khoái. Tuyến sinh dục tạo ra chất DHEA (dehydroepiandosterone) làm cho người ta trẻ lại. Nếu may mắn tìm được “nửa cuối” thì quả là một liều thuốc bổ mà không bác sĩ nào có thể kê toa được. Không phải “già mà ham”, mà đúng hơn là ông bà đang trẻ lại.

Ngày nay, có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng tình dục ở người cao tuổi có thể dùng như một phương thuốc để bảo vệ sức khỏe thể lực. Một nghiên cứu mới cho biết thêm rằng, tình dục không chỉ giúp người già dẻo dai về mặt sức khỏe thể lực mà cả sức khỏe tinh thần. Thật vậy, theo ý kiến của các nhà khoa học Trường Đại học Rostok (CHLB Đức), chuyện “giao ban” ở người cao tuổi có thể là cách thay thế cho những trò chơi logic thường được các nhà tâm lý áp dụng để rèn luyện bộ não, tránh cho họ những hiện tượng não suy do tuổi tác mang lại. Cụ thể, những cụ già ở tuổi thất tuần nếu vẫn tích cực quan tâm đến chuyện gối chăn đều tỏ ra những người minh mẫn, không mất sự định hướng không gian và tránh được sự suy giảm trí nhớ.

D.H (tổng hợp)