TK Cincinnati: Nadal - Federer còn như xưa?

Gốc
Liệu trận đấu kinh điển của mọi thời đại có còn hấp dẫn như trước?

Federer và Nadal gặp nhau lần thứ 31

[4] Rafael Nadal (Tây Ban Nha) - [5] Roger Federer (Thụy Sỹ) (Không trước 06h00, 17/8)

Không cần phải bàn cãi khi nói về độ hấp dẫn của hai cái tên Roger Federer và Rafael Nadal mỗi khi họ đối đầu với nhau. Gần 10 năm qua là 30 trận đấu với vô vàn những cảm xúc và những sự kiện lịch sử xung quanh FedEx và Rafa. Nhưng trong lần gặp nhau thứ 31 của cả hai, mọi thứ đã thay đổi. Federer lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua nằm ngoài tốp 4 thế giới và dự Cincinnati Masters trong tư cách hạt giống số 5. Và chính điều đó khiến FedEx phải chạm trán với Rafa ngay ở tứ kết. Đây mới chỉ là lần thứ hai trong sự nghiệp Federer gặp Nadal trước vòng bán kết của mọi giải đấu lớn nhỏ, một sự đánh dấu thời điểm cả hai cùng thay nhau thống trị làng banh nỉ đang dần trôi vào dĩ vãng.

Lần thứ hai Federer và Nadal gặp nhau tại tứ kết một giải đấu

Nếu như Federer đang trải qua khoảng thời gian sa sút trầm trọng thì Nadal lại cho thấy một sự hồi sinh mạnh mẽ, đặc biệt sau khi chinh phục Rogers Cup lần thứ 3 trong sự nghiệp, nâng tổng số danh hiệu Masters 1000 lên con số 25, tiếp tục bứt khỏi Federer ở vị trí thứ hai (21 Masters 1000). Nếu như Federer mới chỉ có một danh hiệu cỏn con tại Halle, một giải ATP 250, thì Nadal đã vô địch 8 giải đấu lớn nhỏ, trong đó có 1 Grand Slam tại Roland Garros và 4 Masters 1000. Đặc biệt hơn, “Vua đất nện” không chỉ làm mưa làm gió trên mặt sân sở trường của mình, mà ngay cả trên mặt sân cứng sở đoản, Nadal cũng chinh phục cả Indian Wells và Rogers Cup.

Mùa giải này Federer và Nadal đã hai lần gặp nhau, một lần tại tứ kết Indian Wells và một lần tại chung kết Rome Masters. Kết quả có lẽ làm rầu lòng những ai chờ đợi trận quyết đấu nảy lửa giữa hai tay vợt. Nadal thắng áp đảo ở hai giải đấu đó trong hai set chóng vánh, thậm chí còn dễ dàng hơn cả những trận đấu kiểu như Rafa phải mất 3 set dài hơi để loại “truyền nhân” của chính Federer, Grigor Dimitrov, ở vòng 3 Cincinnati Masters 2013. Với Federer thì khác, FedEx không chỉ thua tới 5 trận trước các tay vợt trong tốp 10 mùa này (trong đó có 2 trận trước Nadal), mà còn thua cả những tay vợt kém xa về đẳng cấp.

Nadal đã thắng Federer áp đảo trong hai lần gặp nhau ở mùa giải này

Có chăng điểm chung duy nhất giữa Federer và Nadal trong mùa giải này chính là nỗi đau tại Wimbledon, khi cả hai đều chịu cú sốc thất bại ngay ở những vòng đầu tiên. Còn so về mọi yếu tố, sẽ không khó khăn để nhận định FedEx và Rafa ai được đánh giá cao hơn ở thời điểm này. Nhưng dĩ nhiên tất cả sẽ chờ đợi một cuộc so tài kịch tính giữa hai tay vợt nằm trong số những người vĩ đại nhất của quần vợt thế giới, thay vì phải chứng kiến một trận đấu một chiều như trong mùa giải này.

Tin nóng

Tin mới