Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cử phái đoàn đến Ukraina

Gốc
Các đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đến Ukraina 4/3 để xem xét tình hình tại bán đảo tự trị Crimea.

Một cuộc họp của quan chức OSCE. Ảnh: Ria Novosti.

Daniel Baer, trưởng phái đoàn của Mỹ trong OSCE cho AP hay mỗi quốc gia sẽ cử 2 đặc phái viên. Vậy tổng số các quan sát viên đến Crimea lần này là 30.

Theo ông Baer, các quan chức của OSCE đã đến Ukraina vào ngày 4/3 và đang tới Crimea. Họ sẽ xem xét về quyền và tự do báo chí tại Crimea.

Phái đoàn sẽ ở lại Crimea trong vòng một tuần. Nếu Ukraina đề nghị, phái đoàn sẽ ở Crimea lâu hơn. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các quan chức OSCE là đánh giá liệu một cuộc xung đột quân sự tiềm năng có thể xảy ra giữa Nga và Ukraina hay không. Thêm vào đó, phái đoàn sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn một “cuộc xâm lược quân sự” và khuyến khích đối thoại.

Hãng tin RT đưa tin tối 4/3 rằng phái đoàn của OSCE đã đến thủ phủ Simferopol của Ukraina nhưng họ không đưa ra bình luận.

OSCE bao gồm Nga, Mỹ, toàn bộ các nước châu Âu và một số quốc gia trung Á. Tổ chức hoạt động dựa trên sự đồng thuật, nghĩa là phần lớn các quốc gia, trong đó có Nga, đồng tình chuyến công tác tại Crimea lần này.

Trong ngày 1/3, người đứng đầu Crimea, ông Sergiy Aksyonov, đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin "giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng lãnh thổ Crimea". Ông Aksyonov cho biết lời kêu gọi này xuất phát từ tình hình thực tế và trách nhiệm của người lãnh đạo đối với cuộc sống và sự an toàn của người dân. Điện Kremlin ngay sau đó khẳng định Nga "sẽ không bỏ qua" lời yêu cầu giúp đỡ của lãnh đạo khu tự trị Crimea.

Nga đã đưa quân vào Crimea và phớt lờ cảnh báo từ phương Tây và Mỹ với lý do bảo vệ người gốc Nga tại Crimea.

Đỗ Quyên

Tin nóng

Tin mới