Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ở Bình Dương: Đổi mới sinh hoạt cho phù hợp

Hiện nay Bình Dương chỉ mới có 13 đảng bộ cơ sở, 49 chi bộ cơ sở và 4.500 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Con số này khá khiêm tốn so với hơn 60.000 doanh nghiệp và hơn 1,2 triệu lao động của cả tỉnh.

Nhờ lực lượng đảng viên nòng cốt này đã tập hợp, động viên người lao động chấp hành nghiêm pháp luật, thực hiện tốt nội quy, quy định của doanh nghiệp. Hiệu quả là vậy nhưng hiện nay số tổ chức đảng và đảng viên trong doanh nghiệp ở Bình Dương còn khiêm tốn. Từ thực tế đó, Bình Dương đã nỗ lực phát triển đảng trong doanh nghiệp.

Đảng viên đóng góp xây dựng doanh nghiệp

Cách đây 12 năm, chị Hồ Thị Thủy được kết nạp Đảng và là đảng viên duy nhất của Công ty Cổ phần giày Đại Lộc, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Vừa phụ trách Phòng Nhân sự kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, chị Thủy luôn nỗ lực, cố gắng để làm gương cho mọi người. Trong quá trình công tác, chị cùng Ban chấp hành Công đoàn ghi nhận kiến nghị của công nhân về môi trường làm việc, chế độ phúc lợi trình Ban giám đốc và được xem xét, đáp ứng. Từ đó, công nhân yên tâm gắn bó lâu dài, cùng chung sức phát triển công ty. Điều này được thể hiện rõ nhất trong đại dịch COVID-19, mọi người đồng thuận thực hiện "3 tại chỗ" và không ai nghỉ làm.

Chị Hồ Thị Thủy (thứ tư bên phải sang) xây dựng nhiều chương trình để công nhân vui chơi, giải trí.

Chị Hồ Thị Thủy (thứ tư bên phải sang) xây dựng nhiều chương trình để công nhân vui chơi, giải trí.

Chị Hồ Thị Thủy tâm sự, nhờ được sinh hoạt trong tổ chức Đảng mà chị trưởng thành hơn về mọi mặt. Đặc biệt, sau những lần sinh hoạt Nghị quyết tại Đảng bộ khu công nghiệp Bến Cát, chị ghi nhận thêm nhiều vấn đề thiết thực để triển khai trong doanh nghiệp.

Chị Hồ Thị Thủy cho biết: “Những lần họp định kỳ có những nội dung, thông tin cần tuyên truyền cho người lao động mình sẽ tuyên truyền, định hướng cho các bạn làm theo các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, quy định của pháp luật, để các bạn làm đúng không sai”.

Năm 2014, anh Trần Đỗ Hoài Bảo, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất thương mại He Vi được kết nạp Đảng. Nhận thức rõ vai trò của Đảng trong sự phát triển của doanh nghiệp, anh âm thầm chuẩn bị nền tảng để thành lập chi bộ trong công ty thông qua việc xây dựng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Công đoàn vững mạnh. Từ đây, anh Bảo đã giới thiệu nhiều công nhân ưu tú cho tổ chức Đảng để kết nạp. Tháng 11/2019, khi công ty có được 5 đảng viên, người giám đốc trẻ này mạnh dạn xin thành lập Chi bộ Đảng.

Công nhân Công ty He Vi hăng say sản xuất khi được lãnh đạo quan tâm, chăm lo.

Công nhân Công ty He Vi hăng say sản xuất khi được lãnh đạo quan tâm, chăm lo.

Từ khi được thành lập, Chi bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo trong tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các quy định quy quy chế lao động. Từ đó, công ty hoạt động ổn định, năm nào cũng hoàn thành chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, chăm lo tốt đời sống người lao động. Cũng từ hiệu quả mang lại, Công ty He Vi luôn tạo điều kiện để người lao động được kết nạp Đảng.

Anh Trần Đỗ Hoài Bảo nói: “Chúng tôi hỗ trợ họ bằng nhiều cách như khi họ đi học nghị quyết, học lớp đảng viên mới thì chúng tôi coi đó là học tập nâng cao và sẽ được hỗ trợ lương 100% cho quần chúng muốn bước vào hàng ngũ của đảng. Sinh hoạt chi bộ chúng tôi lồng ghép vào các buổi sinh hoạt giao ban để quần chúng muốn bước vào hàng ngũ của Đảng cùng nhau nắm bắt".

Đảng viên Chi bộ cơ sở Đảng Công ty He Vi sinh hoạt đình kỳ.

Đảng viên Chi bộ cơ sở Đảng Công ty He Vi sinh hoạt đình kỳ.

Đổi mới sinh hoạt Đảng để phù hợp

Đảng viên có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc đưa kinh tế địa phương ngày càng khởi sắc. Thế nhưng, hiện nay Bình Dương chỉ mới có 13 đảng bộ cơ sở, 49 chi bộ cơ sở và 4.500 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Con số này khá khiêm tốn so với hơn 60.000 doanh nghiệp và hơn 1,2 triệu lao động của cả tỉnh.

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai nhận định, hiện nay nhiều công nhân mong muốn được kết nạp Đảng nhưng còn gặp khó khăn về thời gian học tập nghị quyết, sinh hoạt. Do đó, cần có hình thức hợp lí, linh động để họ vừa tham gia tổ chức Đảng vừa đảm bảo thời gian sản xuất. Mặt khác, doanh nghiệp chưa hiểu rõ vai trò quan trọng của tổ chức Đảng nên cần tuyên truyền sâu rộng cho chính chủ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai.

Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai.

Ông Trần Thành Trọng cho biết: “Cần vận động chủ doanh nghiệp nước ngoài để họ hiểu và xác định được vị trí quan trọng, vị trí lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ đó họ nhận thức được họ sẽ đồng thuận phát triển đảng viên trong cán bộ công nhân viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, tuân thủ tốt hơn và cũng phát động lãnh đạo công nhân thực hiện đúng nội quy, quy chế của công ty, chấp hành pháp luật Việt Nam và góp phần cho doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho sự phát triển của địa phương và đất nước”.

Để thực hiện tốt vai trò là “sợi dây” nối giữa Đảng với công nhân lao động, các cấp công đoàn ở Bình Dương đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức chính trị cho người lao động. Tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua như "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”... để chủ doanh nghiệp thấy vai trò đảng viên trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Từ đó tạo sự đồng thuận để cho người lao động được kết nạp đảng, thành lập chi bộ đảng trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công đoàn cũng đã đề xuất các cấp ủy đảng linh hoạt thời gian tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng phù hợp với người lao động; xây dựng niềm tin, lí tưởng cho công nhân lao đông thông qua các buổi gặp gỡ; đơn giản thủ tục xác minh lí lịch.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương kiến nghị, các cấp ủy Đảng đơn giản các thủ tục để công nhân ưu tú được kết nạp đảng.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương kiến nghị, các cấp ủy Đảng đơn giản các thủ tục để công nhân ưu tú được kết nạp đảng.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nói thêm: “Do đặc điểm công nhân lao động từ nhiều vùng miền nên trong quá trình xác minh lí lịch thì cần có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các địa phương sao cho thuận lợi và kịp thời, tránh ảnh hưởng tâm lí và ý chí phấn đấu của người xin vào Đảng. Khi đã xây dựng được tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp thì nên có hướng dẫn riêng loại hình cơ sở đảng này cho phù hợp, nếu áp dụng theo quy định chung như hiện nay thì các chi đảng bộ cơ sở tại doanh nghiệp rất khó đảm bảo nội dung, thời gian sinh hoạt”.

Để số tổ chức đảng trên tổng số doanh nghiệp cũng như số đảng viên trên tổng số lao động tương xứng, mới đây, Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo các cấp ủy đảng tạo điều kiện và đồng hành với công nhân lao động trong quá trình rèn luyện phát triển đảng viên; xem công tác phát triển đảng viên là sự sống còn của tổ chức Đảng, củng cố vai trò vị trí lãnh đạo của Đảng; thay đổi nội dung phương thức sinh hoạt Đảng phù hợp với công nhân. Từ đó thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân"./.

Thiên Lý/VOV-TP HCM