Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn và Chiến thắng Điện Biên Phủ

Gốc
Chiều 18-4, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã thông báo về việc tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2019 và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2019).

Hoạt động này do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần phim Giải Phóng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức trong phạm vi cả nước từ ngày 24-4 đến 20-5.

Lễ Khai mạc được tổ chức tại rạp chiếu phim Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, lúc 19 giờ 30, ngày 24-4. Hai bộ phim được chiếu khai mạc: Phim truyện “Sống cùng lịch sử” của đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân (Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam, nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam sản xuất) và phim tài liệu: “Chuyện những người lính già” của đạo diễn Dương Ngọc Hòa (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất).

Cảnh trong bộ phim “Chuyện những người lính già” . Ảnh: BTC.

Bộ phim “Sống cùng lịch sử” nói về chuyến du lịch tới Điện Biên của nhóm ba bạn trẻ Lâm - Nga - Tùng. Tình cờ được sống lại những giây phút hào hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, được chứng kiến và hòa mình vào sức trẻ yêu nước của thế hệ đi trước, những tấm gương biết hy sinh thân mình vì lý tưởng cao đẹp, ba bạn trẻ đã rút ra được những bài học sâu sắc cho riêng mình.

Bộ phim “Chuyện những người lính già” kể về hồi ức không thể nào quên của những cựu chiến binh - những người lính can trường trong chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước.

Những bộ phim khác được chọn chiếu trong đợt này gồm: Phim tài liệu “Sông Gianh thương nhớ” của đạo diễn Đào Đức Thanh (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất) kể về những dấu ấn lịch sử của dòng sông Gianh (Quảng Bình) từ thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, trải qua hai cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc cho tới ngày nay và tình cảm của “người sông Gianh” đối với dòng sông yêu thương.

Phim Tài liệu “Sống giữa yêu thương”, đạo diễn Phan Huỳnh Trang (Công ty Cổ phần phim Giải Phóng sản xuất) kể về mái ấm Thiện Duyên – nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh với sự yêu thương, đùm bọc của những con người có tấm lòng nhân ái, cũng là nơi mang lại niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ.

Phim hoạt hình “Truyền thuyết chiếc khăn Piêu”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất kể về sự tích chiếc khăn Piêu - tín vật tình yêu của người dân tộc Thái, cũng là biểu tượng của tình yêu bất diệt và khát vọng hạnh phúc.

Trong khuôn khổ đợt phim, Cục Điện ảnh sẽ tổ chức đoàn cán bộ, nghệ sĩ của phim truyện “Thạch Thảo”; phim tài liệu “Chuyện những người lính già” tham dự giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 82, Quân khu II (ngày 25-4) và cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên (ngày 26-4).

Trong đợt phim, các Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng, các Trung tâm điện ảnh tiếp tục khai thác để phục vụ nhân dân những bộ phim có đề tài chiến tranh cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chiến dịch Điện Biên Phủ…

KHÁNH HUYỀN